Thứ bảy, 26/11/2022, 00:03 (GMT+7)

Nhà mặt tiền gạch kính mô phỏng sóng nước miền Tây

Nhà mặt tiền gạch kính mô phỏng sóng nước đảm bảo riêng tư và giúp lấy ánh sáng vào trong.

Ngôi nhà tên Coco House có diện tích 142 m2, được hoàn thiện năm 2021. Nhà có chức năng làm nơi ở và kinh doanh.

Nhà lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình Coco do hãng Pixar phát hành năm 2016. Phim xoay quanh chủ đề tình cảm gia đình, sự gắn kết giữa các thế hệ, các thành viên trong gia đình dù không ở cùng một thế giới. Từ nguồn cảm hứng này, KTS muốn tạo ra cảm giác mới về không gian, kết nối giữa thực và ảo thông qua nghệ thuật sắp xếp các vật liệu thủy tinh.

Thiết kế sử dụng gạch kính mô phỏng hình con sóng, gợi nhớ vùng sông nước miền Tây Việt Nam, nhấn mạnh các đường cong thẩm mỹ phía mặt tiền. Gạch kính không chỉ đảm bảo sự riêng tư cho không gian bên trong mà còn cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho công trình.

Hiệu ứng mà vật liệu thủy tinh đưa đến là tạo ra ảo ảnh nhân đôi, mang tới sự rộng rãi cho ngôi nhà khi chiều ngang thực tế của nhà hạn chế là 4,6 m. Một số chi tiết trong nhà được phản chiếu qua gương sẽ thấy được họa tiết hoàn chỉnh. Đây là thủ pháp khuếch đại không gian cho nhà phố có chiều ngang hẹp, giúp nới rộng không gian, làm thiết kế trở nên sống động.

Chủ nhà muốn chừa diện tích lớn để trồng cây, nuôi cá Koi với phong cách tối giản và tạo cảm giác nhà rộng.

Vì vậy, nhà tích hợp ao cá, sân vườn vào không gian chung.

Hồ cá không chỉ mang đáp ứng yếu tố về cảnh quan mà còn điều chỉnh khí hậu bên trong không gian sống.

Các giải pháp điều chỉnh khí hậu bên trong nhà là có tới 5 vườn với kích thước khác nhau. Nhiều vườn phù hợp sở thích trồng cây của chủ nhà, có tác dụng giảm tiếng ồn, ngăn bụi.

Thiết kế nhà ở này cũng cho phép chủ nhà duy trì thói quen sinh hoạt hàng ngày như thư giãn với võng nằm. KTS đã hợp nhất phòng khách và bếp thành không gian thống nhất.

Nhờ vậy, phòng ăn có thể được mở rộng linh hoạt bằng cách bổ sung bàn ăn từ 6 đến 18 chỗ cho những dịp đặc biệt hoặc cho những nhóm khách đông người.

Đá hoa cương khắp mái kính giúp điều tiết ánh sáng, tức là ánh sáng có thể đi qua khắp không gian sống, tạo điều kiện phù hợp cho sinh hoạt hàng ngày.

Ngôi nhà dùng gạch thông gió, cho phép không khí đối lưu từ mặt tiền đến mọi ngóc ngách trong nhà. KTS lựa chọn, sắp xếp các viên gạch thông gió kỹ lưỡng, bố trí theo các hướng khác nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ, chức năng thoát nước, thông gió.

Phòng ngủ với một góc chừa cho giếng trời và vườn.

Hằng Trần (Theo Archdaily)

Đánh giá phiên bản mới