Thứ năm, 7/3/2019, 00:17 (GMT+7)

Cổ trấn nghìn năm liêu trai qua góc nhìn của du khách Việt

Châu Trang (Giang Tô, Trung Quốc) đang bước vào mùa xuân, với làn sương mờ lảng bảng, cành liễu rủ mơ màng, in bóng nước.

Châu Trang (hay còn gọi là Chu Trang) là một cổ trấn thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nơi đây cách Tô Châu 30 km về phía đông nam, có tuổi đời hơn 900 năm và được mệnh danh là Venice của phương Đông với hệ thống kênh rạch chằng chịt.

Châu Trang nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính và tĩnh lặng, với những cây cầu đá cong cong, những ngôi nhà cổ rêu phong tường trắng mái đen và những con thuyền gỗ nhẹ trôi trên làn nước trong xanh... 

Châu Trang xưa kia nằm ở vùng Giang Nam sông nước, phong cảnh hữu tình, từng quyến rũ bao tâm hồn thi nhân thời phong kiến. Qua hàng trăm năm, dường như khung cảnh ở đây vẫn chẳng hề thay đổi. Người dân cùng chính quyền cùng tham gia bảo vệ, tôn tạo nhiều ngôi nhà, công trình thuộc thị trấn, giữ cho nó dáng vẻ ban đầu.

Khung cảnh tưởng như chỉ còn trong những thước phim cổ trang: dòng kênh xanh ngắt, in bóng cành liễu la đà, con đường lát đá vắng vẻ không một bóng người.

Bốn mùa xuân hạ thu đông ở Châu Trang đều mang vẻ đẹp lãng mạn, mơ màng. Những ngày đầu xuân này, dù khung cảnh vẫn còn ảm đạm sau một mùa đông giá buốt thì đã có những chồi non đầu tiên nảy lộc.

Cổ trấn có những ngôi nhà cũ được xây dựng từ triều đại nhà Minh, nhà Thanh và thời dân quốc. Ngày nay, ngay cả khi được bảo tồn, xây mới, các hộ gia đình cũng cố gắng không phá vỡ nét kiến trúc cổ xưa.

Ban đầu, nơi đây chỉ có khoảng 1.000 hộ, kiếm sống bằng việc chèo thuyền và hướng dẫn du khách khám phá cổ trấn Châu Trang. Ngồi thuyền len lỏi giữa các con kênh ngang dọc cũng là trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới đây.

Thời gian dường như đã lãng quên nơi này. 

Đây là địa điểm du lịch rất đông khách nên để ghi lại những hình cảnh đẹp như bưu thiếp này, bạn nên tới đây lúc sáng sớm, khi sương mờ còn bảng lảng, dòng người còn chưa quá tấp nập.

Cách nhanh nhất để tới Châu Trang là xuất phát từ Tô Châu, đi xe bus hoặc taxi tới thẳng cổ trấn. Vé vào cửa khoảng 100 tệ (khoảng 350.000 đồng).

Bộ ảnh được thực hiện bởi anh Lê Hữu Chính (sống tại Hà Nội) trong chuyến đi cách đây ít ngày đến Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu. Thay vì khởi hành vào mùa hè hay thu giống nhiều du khách, anh Chính lựa chọn thời điểm ngay sau Tết để cảm nhận rõ nét liêu trai của từng ngóc ngách nơi cổ trấn.

Ảnh: Lê Hữu Chính