Thứ tư, 16/12/2020, 10:28 (GMT+7)

Vườn bưởi cảnh tiền tỷ vào vụ Tết

Hưng YênHai tháng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, những chủ vườn bưởi cảnh tiền tỷ ở huyện Văn Giang lại tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng.

Anh Hoàng Đình Chính (34 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên), chủ một vườn bưởi cảnh với hàng trăm gốc, cho biết đây là thời điểm anh phải ăn ngủ luôn tại vườn. "Tôi ở luôn tại vườn, không chỉ để đợi khách đến để tư vấn, mà còn phải trông trộm", anh Chính chia sẻ.

Mỗi năm, nhà vườn ở Văn Giang lại chuẩn bị những cây đẹp nhất để chào mời khách. Thông thường những cây này sẽ được xếp ngay sát mép đường quốc lộ để ai đi qua cũng thấy.

Những cây bưởi cảnh với hàng trăm quả được ghép trên những gốc bưởi cổ thụ nên có giá rất cao, chỉ những người thật sự có tiền mới lui tới để đặt mua.

"Tùy vào tuổi đời của gốc, dáng thế và số lượng quả, mỗi cây bưởi cảnh có giá dao động từ 30 triệu đến 200 triệu đồng", anh Chính cho biết. Cũng theo anh Chính, năm nay kinh tế khó khăn vì Covid-19, nhưng sức mua dự kiến không bị ảnh hưởng nhiều. "Tôi thấy năm nay bán dễ hơn cả năm ngoái, khi có nhiều khách tới đặt cây chỉ chờ ngày chuyển đi", chủ vườn nói.

Một cây bưởi cảnh dáng làng với phần gốc có tuổi đời hơn 100 năm, xù xì, gân guốc, được chủ nhân rao bán 200 triệu đồng, trong khi giá thuê trong một tháng Tết là 90 triệu đồng. Tuy vậy, những cây đặc sắc thường các chủ vườn sẽ không bán đứt vì rất khó để kiếm lại.

Trước đó, để có được những cây bưởi đẹp bán vào dịp Tết, những người làm vườn ở Văn Giang phải lặn lội lên những tỉnh như Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái… để lựa gốc cây bưởi cổ thụ, trong khi quả để ghép được mua từ Hòa Bình. Chúng thường là những gốc bưởi chua, để thuần hóa và có thể ghép bưởi Diễn lên thì phải trồng thêm ít nhất 3 hoặc 4 năm nữa.

Năm tới là năm Tân Sửu nên những cây bưởi được trồng trên lưng con trâu cũng bán rất chạy. Giá mỗi chậu như này khoảng 8 triệu đồng.

Anh Đỗ Mạnh Hà (43 tuổi, Văn Giang) là chủ của một vườn bưởi cảnh khác cũng đang tất bật cho vụ Tết. Năm nay, vườn nhà anh Hà có khoảng 500 chậu, giá trị khoảng gần 4 tỷ đồng. Đa phần số bưởi này là để bán, chỉ số ít trong đó là cho thuê.

Khi lên chậu, những cây bưởi cảnh sẽ cao hơn 2 m. Để cắt tỉa cành, người làm vườn phải sử dụng thang.

Dù đã đến thời điểm xuất bán, nhưng việc chăm sóc những cây bưởi cảnh vẫn chưa dừng lại. Chúng hàng ngày vẫn được tưới nước và bón thêm đạm.

Việt An

Đánh giá phiên bản mới