Thứ năm, 29/9/2022, 00:00 (GMT+7)

Quán cơm tấm miền Tây ngày bán 700 suất ở Hà Nội

Cứ 11h mỗi ngày, quán cơm tấm cô Kiều trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ) lại nhộn nhịp, ba phòng ăn luôn kín khách dùng bữa.

Cơm tấm cô Kiều Sóc Trăng là một trong những địa điểm được nhiều thực khách yêu thích. Quán được mở bán hơn 10 năm, hiện do cô Kiều và chồng làm chủ.

Từ 7h sáng, nhân viên quán đã tất bật chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến. Trung bình mỗi ngày, quán cô Kiều bán hơn 700 suất cơm tấm.

'Tôi lấy vợ người Sóc Trăng, hai vợ chồng bán cơm sườn từ năm 2013, tới nay hơn 10 năm. Vợ tôi là phụ nữ miền Tây khéo tay, hai vợ chồng muốn bán món gì đấy lạ nên chọn cơm tấm miền Tây để kinh doanh', anh Vũ Ngọc Toàn (38 tuổi) chủ quán chia sẻ.

'Tôi cắt miếng sườn không quá dày để gia vị thấm đều khi ướp. Mỗi lần ướp khoảng 3,4 tiếng cho gia vị ngấm vào thớ thịt. Quán nướng bằng than hoa, nhiệt độ vừa đủ để miếng thịt vàng ươm mà không bị cháy xém. Mỗi ngày, quán tiêu thụ hơn 100kg bao gồm sườn cốt lết, dẻ sườn và ba chỉ. Trong đó, ba chỉ và dẻ sườn được nhiều thực khách lựa chọn nhiều hơn', anh Toàn cho biết.

Bếp nướng thịt lúc nào cũng nghi ngút khói. Sườn bán tới đâu nướng tới đó, không làm sẵn vì làm trước sườn sẽ bị khô do để lâu, ăn mất ngon.

Quán có thực đơn đa dạng: sườn bì chả, sườn nướng, sườn trứng ốp, dẻ sườn, cá ngừ kho, ba chỉ bì chả, cơm tấm đầy đủ... nhưng phổ biến và được thực khách gọi nhiều nhất là đĩa cơm tấm dẻ sườn. Mỗi phần ăn có giá từ 45.000 đến 70.000 đồng, thực khách dùng thêm sữa đậu sẽ tính thêm 8.000 đồng. Hương vị của món ăn được đánh giá vừa miệng, phù hợp với khẩu vị của đa số người Hà Nội.

Ngoài ra, quán bán thêm bún bò Huế theo phong cách miền Nam với giá 45.000 đồng một phần.

Quán bán từ 11h đến 14h và 17h đến 21h hàng ngày, đông nhất vào giờ ăn trưa. Lúc này tiệm thường xuyên trong tình trạng kín chỗ, chủ quán phải xếp thêm bàn ghế cho khách ngồi ở vỉa hè mới đủ.

Quán có hơn 10 nhân viên phục vụ nên thực khách không phải chờ lâu. Vào giờ cao điểm, nhân viên làm việc hết công suất, không lúc nào ngơi tay.

Người đến quán đa phần là khách quen. Anh Vũ Văn Hải (đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ) thường xuyên tới đây thưởng thức bữa trưa. 'Tôi ăn cơm tấm ở đây hơn một năm rồi, cách tẩm ướp gia vị của quán hợp với khẩu vị của tôi, ăn thích lắm', anh Hải nói.

'Cơm tấm ở đây có vị khá giống trong Sài Gòn mà tôi từng ăn. Mỗi khi thèm, tôi đều ghé tiệm để ăn hoặc mua mang về', anh Phùng Duy Mạnh cho biết.

Do đón một lượng khách đông vào giờ ăn trưa, quán thường chuẩn bị trước một số thứ như nước mắm, canh đóng hộp để kịp phục vụ người mua mang về. Đến ăn, khách có thể để xe ở trước quán.

'10 năm trước, quán làm đúng hương vị, nguyên bản Sóc Trăng. Nhưng để hợp với khẩu vị của người Hà Nội, mỗi năm quán đều điều chỉnh gia vị, cách nêm nếm khác nhau. Thường ở Sóc Trăng, chỉ có cơm và sườn không có rau, thậm chí không có canh, muốn ăn canh phải mua thêm. Còn với người Hà Nội, quán phải thêm rau, canh vào nguyên liệu của món. Tới thời điểm hiện tại, cơm tấm của quán gần như là nửa Bắc, nửa Nam. Nói vui chút, giờ giống cơm sườn Hà Nội chứ không phải cơm sườn Sóc Trăng nữa rồi', anh Toàn cho biết thêm.

Quán cơm sườn Sóc Trăng
 
 

Thực đơn quán có gần 10 món, trong đó cơm tấm dẻ sườn bán chạy nhất

Tùng Đinh