Thứ năm, 26/5/2022, 10:05 (GMT+7)

Nhà lùi về bên trái chừa chỗ cho nắng, gió

Toàn bộ không gian sinh hoạt được lùi về bên trái để đón gió, giảm bớt nắng gay gắt và trồng cây.

Ngôi nhà ở Hải Châu, Đà Nẵng được hoàn thiện bởi IZ Architects năm 2020, có diện tích 130 m2.

Công trình được đặt tên là 'Nhà mộc', thiết kế với triết lý xây dựng về một ngôi nhà không chỉ để ở mà còn là nơi bảo vệ con người khỏi môi trường bên ngoài. Điều được ưu tiên hàng đầu là không gian nhà kết nối được mọi người khi ở bên trong và bên ngoài.

Nhóm kiến trúc sư bố trí hướng lưu thông không khí theo chiều dài của nhà, các khối không gian lùi về bên trái giúp bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà trở nên mát mẻ.

Các không gian đóng lẫn mở của ngôi nhà đều đón gió phần lớn thời gian trong ngày, giúp tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên.

Trong nhà có giếng trời giúp cây đón nắng. Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, nối liền với khu bếp.

Phòng khách có nội thất màu gỗ nâu và xanh.

Cầu thang xoắn tạo điểm nhấn cho công trình.

Sự tương phản từ màu xanh và nâu gỗ nổi bật.

Các khối nhà liên tục xếp chồng lên nhau, có đủ khoảng lùi để cản bớt ánh nắng gay gắt mùa hè. Giữa các khoảng không gian đệm là những mái vòm làm từ gạch cổ châu Âu. Sự tương phản của vật liệu, ánh sáng giúp ngôi nhà sinh động hơn.

Các mảng xanh điều hòa không khí và khiến con người được gần gũi thiên nhiên khi sống trong phố thị.

Công trình sử dụng vật liệu đa dạng, tạo nên trải nghiệm thú vị cho chủ nhà.

Hằng Trần (Theo Archdaily)