Chủ nhật, 21/8/2022, 10:27 (GMT+7)

Nhà lệch tầng lấy cảm hứng từ nếp gấp giấy

Nhà có cấu trúc lệch tầng đón gió, cảm hứng từ nếp gấp giấy, tạo ra không gian đan xen.

Ngôi nhà ống ở Hà Nội được hoàn thiện năm 2022, có diện tích 260 m2. Nhóm KTS nhận xét nhà ống là loại hình nhà phổ biến nhất ở Hà Nội, có dạng hẹp, dài. Công trình nằm trong khu đô thị ngày càng chật hẹp, chất lượng không khí ngày càng xuống cấp, không gian cây xanh thành phố dần bị thay thế bởi hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình mất kiểm soát.

Vì vậy, nhóm đã tạo nên một không gian sống đúng nghĩa, mang các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn, con cái có đủ không gian để lớn lên, vui chơi và tiếp xúc với thiên nhiên, thay vì sống quẩn quanh trong bốn bức tường.

Vẻ ngoài của nhà khá kín đáo và riêng tư. Các mảng tường kiên cố kết hợp khoảng lùi xanh, giúp giảm tác động của bức xạ mặt trời từ phía Tây Nam và giảm thiểu khói, bụi bẩn, tiếng ồn từ bên ngoài.

Nhà mang tên Folding House được lấy cảm hứng từ những nếp gấp của giấy, và sự chuyển đổi linh hoạt để tạo ra những không gian có nhiều tầng khác nhau, đan xen với những mảng xanh được phát triển theo chiều dọc của ngôi nhà.

Ba khoảng sân được bố trí xen kẽ ở tầng một, nhằm tạo điểm nhìn và điều hòa khí hậu bên trong cho toàn bộ tòa nhà.

Phòng khách và bếp liên thông với nhau bằng giếng trời và khu vườn nhỏ ở giữa, nơi bắt đầu trục giao thông chính của ngôi nhà. Không gian lệch tầng kết hợp với cầu thang ngược tạo nên những giếng trời lớn nhỏ, rồi những mảng xanh len lỏi trên từng bậc của không gian.

Ngôi nhà sử dụng hai nguồn sáng từ phía trước và từ giếng trời chính giữa nhà. Nó giúp các công năng phụ như hành lang, cầu thang, khu vệ sinh đều nhận được ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Căn bếp của ngôi nhà.

'Trong Folding House, chúng tôi phát triển khoảng trống và sân vườn theo chiều dọc, do đó làm cho quá trình đối lưu không khí và điều hòa khí hậu hiệu quả hơn. Điều này cũng làm tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, con người với thiên nhiên một cách hài hòa nhất', nhóm cho hay.

Bê tông, gạch mộc kết hợp với một số vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, cây xanh mang đến hơi thở nhiệt đới cho công trình, tạo điều kiện cho sự phát triển của cây cối, ánh sáng tự nhiên, thông gió.

Nhà có nhiều không gian trống để đôi mắt được thư giãn.

Cuối cùng là khu vườn nhỏ, nơi các con có thể tự tay nuôi dưỡng, chăm sóc cây, nơi cả gia đình và bạn bè có thể quây quần, thư giãn, tổ chức những bữa tiệc ấm cúng.

Sơ đồ của ngôi nhà.

Hằng Trần (Theo Archdaily)

Đánh giá phiên bản mới