Thứ tư, 8/5/2019, 17:10 (GMT+7)

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Bùi Chu sắp bị phá dỡ

Được xây dựng từ năm 1884, nhà thờ Bùi Chu dự kiến hạ giải vào 13/5 để xây dựng mới trên nền đất cũ.

Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) là nhà thờ được xây dựng từ năm 1884 bởi giám mục người Tây Ban Nha Wenceslao Onate Thuận, đã qua hai lần trùng tu vào năm 1974 và 2000.

Nhà thờ Bùi Chu có chiều dài 78 m, rộng 22 m, cao 15 m, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Baroque (Italy), một phong cách hiếm gặp tại các nhà thờ cổ của Việt Nam.

Không gian bên trong nhà thờ có sức chứa hàng nghìn người hành lễ.

Những hình ovan 3 lá trên trần là biến thể của Thiên chúa giáo, không thấy ở các nhà thờ Việt Nam. Nhiều chi tiết cầu kỳ là dấu ấn nhận biết ngôi thánh đường. Hình ảnh kết hối ba hình ovan vừa thể hiện đường nét Baroque cổ kính vừa thể hiện nét phương Đông.

Theo thông báo trên website Giáo phận Bùi Chu, nhà thờ sẽ được hạ giải vào 13/5 để xây dựng nhà thờ mới trên nền đất cũ.

Thời gian qua, 25 kiến trúc sư có đơn gửi lãnh đạo các cấp đề nghị xem xét can thiệp giữ lại nhà thờ chánh tòa Bùi Chu. Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) sau đó đã có văn bản gửi Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Nam Định đề nghị kiểm tra vấn đề liên quan.

Hiện nhiều chỗ bên trong nhà thờ đã xuống cấp. Ở bên ngoài, mỗi khi trời mưa, một bên nhà thờ lại bị ngập nước.

Nhiều giáo dân địa phương cho biết, mỗi khi đến nhà thờ cầu nguyện, hành lễ, họ thường lo lắng bởi vật liệu có thể rơi xuống, gây nguy hiểm cho mọi người. Là giáo xứ có diện tích nhỏ (khoảng 1.350 km2) nhưng giáo xứ Bùi Chu có tới hơn 412.000 giáo dân.

Vách tường phía ngoài nhà thờ, qua mưa nắng thời gian đã mốc rêu, bị nứt.

Nhiều vách tường, vòm cửa của nhà thờ lộ rõ vết nứt lớn.

"Tháp trái nhà thờ bị nghiêng và nhiều chỗ xuống cấp, có thể rơi xuống bất cứ lúc nào", ông Trần Đình Thành, Cục phó Di sản văn hoá nhận định sau cuộc khảo sát chiều 7/5.

Nhà thờ Bùi Chu sẽ giữ nguyên quy mô, kiến trúc sau đại tu.

Giang Huy