Thứ ba, 15/6/2021, 11:50 (GMT+7)

Làng bích hoạ đầu tiên Việt Nam được vẽ thêm tranh

Quảng NamGần 30 bức được các hoạ sĩ, tình nguyện viên vẽ thêm lên các bức tường nhà ở làng bích hoạ Tam Thanh sinh động.

Làng bích họa Tam Thanh, thôn Hoà Trung, xã Tam Thanh, cách TP Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 7 km. Ngôi làng toạ lạc ở địa điểm một mặt giáp biển và mặt còn lại giáp sông Trường Giang.

Đầu tháng 6, Thành đoàn TP Tam Kỳ thực hiện chương trình vẽ tranh với chủ đề "Bích hoạ làng biển". Nội dung trọng tâm về các loài sinh vật biển, con người, cảnh quan, cuộc sống thường ngày của người dân làng chài.

Ngày 15/6, gần 30 bức tranh được các hoạ sĩ, người có năng khiếu hội hoạ đến Tam Thanh thực hiện xong. Quá trình vẽ tranh được Thành đoàn Tam Kỳ hỗ trợ một phần kinh phía mua sơn vẽ, nước uống.

Hoạ sĩ Phạm Đình Hải, đang thực hiện bức tranh dài 15 m, rộng 5 m trên bước tường nhà người dân với chủ đề Tam Thanh. Trong tranh là cảnh sinh hoạt của người dân vùng biển chèo thuyền nan vượt sóng ra khơi đánh bắt hải sản.

Tường những ngôi nhà cấp bốn trước đây vốn rêu phong phủ kín nay được khoác lên mình màu sắc sặc sỡ. Làng bích hoạ có mật độ dân cư tập trung cao. Những ngôi nhà sát liền nhau rất dễ tạo ấn tượng và thể hiện các bức tranh sống động.

Một bức tranh thể hiện phụ nữ làng chài đưa cá đi tiêu thụ khi thuyền cập bờ.

Trẻ em làng bích hoạ thích thú với bức ảnh một con chó và và những ngôi nhà san sát.

Rùa biển - một động vật quý hiếm được vẽ lên tường để tuyên truyền bảo vệ loài sinh vật này. Thời gian qua, người dân Tam Thanh thả lưới bắt được một số con rùa biển sau đó bàn giao cho cơ quan chức năng thả về biển.

Du khách thích thú chụp ảnh bức tranh tay cầm cá cho mèo ăn trên tường.

Trên tường một con ngõ hẹp được khoác lên những bức tranh bích hoạ.

Anh Trần Khánh Bình, một người dân làng bích hoạ khi được vẽ tranh trên tường nhà đã quét sơn quanh tường rào làm đẹp cảnh quan làng quê. "Thời điểm chưa có dịch Covid-19, khách đến làng tham quan đông đúc nhưng giai đoạn này ít", anh nói và cho biết, bây giờ làng được vẽ thêm tranh bích hoạ, khi hết dịch mọi du khách đến có nơi để tham quan, check in.

Ngoài tranh bích hoạ, đến Tam Thanh du khách còn chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng. Tại ngôi làng này, hàng chục thuyền thúng được hoạ sĩ vẽ và trưng bày dọc đường, bãi biển.

Từ tháng 6/2016, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc thực hiện dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt tại xã Tam Thanh với hơn 100 bức họa. Dự án đã giúp làng chài hoang sơ thành làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam, đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, tạo thêm sinh kế cho người dân. Suốt năm năm qua, nhiều chương trình vẽ bích hoạ được thực hiện để làm đẹp cho làng.

Sơn Thủy

Đánh giá phiên bản mới