Thứ hai, 24/1/2022, 00:03 (GMT+7)

Ý nghĩa nghệ danh của sao Việt

Sơn Tùng chọn nghệ danh thể hiện khát vọng trong âm nhạc, tên Noo Phước Thịnh liên quan đến một kỷ niệm thơ ấu của ca sĩ.

Tên thật của Sơn Tùng M-TP là Nguyễn Thanh Tùng. Anh từng giải thích: 'Tùng là cây tùng. Sơn là núi. Sơn Tùng là cây mọc trên núi, vươn cao đón ánh mặt trời. M-TP là viết tắt ba chữ cái đầu tiên của music - tài năng - phong cách'.

Chi Pu tên thật là Nguyễn Thùy Chi. Nghệ danh của diễn viên là tên thật ghép cùng nickname 'Pooh'. Vì muốn nghệ danh của mình thuần Việt và được khán giả nhớ tên, Chi Pu đã đổi chữ 'Pooh' thành 'Pu'.

Noo Phước Thịnh tên thật là Nguyễn Phước Thịnh. Nghệ danh Noo kèm theo tên thật là do anh sinh ngày 18/12, gần lễ Noel nên ba mẹ đặt tên gọi ở nhà là 'Nô'. Tuy nhiên, vì 'Nô' nếu đọc theo phát âm tiếng Anh là từ mang nghĩa phủ định nên ba mẹ anh quyết định đặt thêm một chữ o là 'Noo'.

Hương Tràm tên thật là Phạm Thị Hương Tràm. Tháng 8/2021, cô đổi nghệ danh thành Charmy Pham để thuận lợi phát triển công việc tại Mỹ. Hương Tràm chia sẻ tên 'Charmy Pham' mang ý nghĩa 'quyến rũ, duyên dáng'. Giọng ca Em gái mưa nói: 'Cái tên này được thầy cô bên Mỹ tư vấn và đặt cho tôi với ý nghĩa sát nhất với tên thật. Thực sự tôi không có ý định bỏ tên cũ, chỉ đơn giản là đặt thêm tên tiếng Anh để tiện giao tiếp tại nước ngoài thôi'.

Suboi tên thật là Hàng Lâm Trang Anh. Tên ở nhà của cô là Su. Vì vẻ ngoài cá tính, cô được bạn bè gọi là 'boy'. Nhưng để nghệ danh khác biệt, cô chuyển 'boy' thành 'boi'.

S.T tên thật là Nguyễn Cao Sơn Thạch. Anh quyết định thêm tên thật vào nghệ danh sau khi rời nhóm 365. Tháng 2/2019, anh thông báo đổi nghệ danh thành S.T Sơn Thạch để tránh khán giả nhầm lẫn với Sơn Tùng.

Maya tên thật là Mai Thu Hường. Nghệ danh Maya là do nhạc sĩ Huy Tuấn đặt, dựa trên họ của cô. Maya trong tiếng Nga có nghĩa là 'tôi'.

Tim là nghệ danh công ty quản lý đặt cho Trần Nguyên Cát Vũ. Nghệ danh này có ý nghĩa làm gì cũng làm bằng cả trái tim của mình.

Nghệ danh B Trần lấy từ họ của diễn viên Trần Quốc Anh. B là viết tắt của chữ 'Bê'. 'Bê' chính là biệt danh của B Trần ngày nhỏ.

Tháng 5/2019, Bảo Yến Rosie từng không chịu bước ra sân khấu The Voice do MC đọc thiếu nghệ danh. Thay vì đọc 'Bảo Yến Rosie', MC Phí Linh lại đọc 'Đinh Bảo Yến'.

Cô cho biết tên Bảo Yến Rosie là do nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đặt, còn Đinh Bảo Yến cũng chỉ là nghệ danh, không phải tên thật. Tên thật của cô là Phương Chi. Đinh Bảo Yến là tên do nghệ sĩ Hà Khánh Nam đặt cho cô. Sau khi nam nghệ sĩ qua đời, Bảo Yến quyết định thi The Voice và muốn có một cái tên mới, trẻ trung hơn nên đã lấy nghệ danh Bảo Yến Rosie. Cô cho biết trước khi đổi tên đã đến thắp hương, xin phép 'sư phụ' Hà Khánh Nam và đến lễ Tổ nghiệp ở chùa Nghệ Sĩ để cầu bình an, may mắn.

Kim tên thật là Quách Cẩm Lê. Ban đầu cô sử dụng nghệ danh Kim Jo Jo. Sau này, cô đổi nghệ danh thành Kimmese, đánh dấu sự trưởng thành của cô trong suy nghĩ lẫn cuộc sống âm nhạc.

Thiên Anh