Thứ hai, 4/11/2019, 12:00 (GMT+7)

'Vương quốc bông vải' mùa thu hoạch

Trung QuốcVào mùa bông vải thu hoạch, khu tự trị Tân Cương được phủ một màu trắng như tuyết.

Tháng 10 là mùa thu hoạch cây bông vải ở khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc. Huyện Awat được xem là "thủ đô bông vải" ở đất nước tỷ dân khi đóng góp sản lượng bông sợi lớn nhất cả nước. Vào mùa, cả huyện được phủ một màu trắng như tuyết. Đây cũng là dịp Tân Cương thu hút khách du lịch tới chụp ảnh, tham quan.

Cây bông vải cao khoảng một mét, thân nhỏ và mảnh. Hoa vàng, có 3 cánh, khi cây sinh trưởng, bông sẽ dính vào hạt. Đây là loại cây lấy sợi quan trọng nhất ở các nước nhiệt đới, dùng trong công nghiệp dệt may, tạo ra những miếng vải cách nhiệt, mềm mại, co giãn và thoáng khí.

Hàng chục nghìn cư dân từ các huyện nghèo nhất trong khu tự trị đổ về đây để làm việc thời vụ trên những cánh đồng bông rộng lớn. Công việc của họ là thu hoạch bông và tập kết ở nhà máy hoặc cơ sở sản xuất trong vùng.

Sợi bông dính chặt vào thân cây, màu trắng toát, đẹp tựa như những bông tuyết đọng trên thân cây vào mùa đông. Một số vườn bông mở cửa cho khách du lịch vào tham quan, chụp ảnh, tuy nhiên, phần lớn đóng cửa để sản xuất.

Bông được cuộn thành những cuộn lớn, chất trên cánh đồng, sau đó xe kéo sẽ vận chuyển chúng về nhà máy.

Những người lao động từ nơi khác đến đang làm việc giữa những "núi bông" khổng lồ. Công việc này mang đến cho họ thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Mỗi tháng, người lao động có thể kiếm được khoảng 6.000 tệ (tương đượng 20 triệu đồng). Trung bình mỗi ngày, một nhân công thu hoạch được 80 kg bông.

Bên cạnh du lịch thảo nguyên Tân Cương mùa lá đỏ, trải nghiệm tham quan những cánh đồng bông vải trắng như tuyết cũng là gợi ý không tồi khi đến khu tự trị này.

Những "núi bông" khổng lồ giúp người dân nơi đây thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Đa phần họ là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, lao động thời vụ từ tháng 9 hàng năm. Khi hết mùa, họ lại quay trở về quê hương.

Khung cảnh thanh bình trên những cánh đồng bông vải ở huyện Awat. Ngoài khu vực này, Tân Cương còn có huyện Aksu cũng rất nổi tiếng với loại cây này.

Những năm gần đây, sợi nhân tạo được sản xuất nhiều, với các tính năng như không nhăn, mẫu mã đẹp... nhưng sợi bông tự nhiên vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là quá trình sản xuất thân thiện với môi trường.

Ảnh: Xinhuanet

Nguyên Chi

Đánh giá phiên bản mới