Thứ năm, 15/6/2017, 14:12 (GMT+7)

Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà

Khô sặc, khô tôm tít cùng hàng chục loại cá khô khác đã làm nên nét quyến rũ của ẩm thực vùng đất cực Nam tổ quốc.

Là vùng đất giàu tôm cá, hơn trăm năm nay, đất mũi Cà Mau trở thành thủ phủ của vô số loại khô. Đến Cà Mau, sẽ sai lầm nếu không ghé chợ Sông Đốc hay chợ phường 2 để chọn mua ít khô về ăn hoặc làm quà. Trong ảnh là mớ khô cá sặc, loại khô vốn nổi tiếng của vùng đất này.

Bề bề hay tôm tít là món quý, các vùng khác chỉ để dành ăn tươi, thì ở Cà Mau, giống giáp xác biển lại dư dả đến mức được phơi khô. Khô bề bề thịt dai và ngọt, phù hợp cho nướng trên lửa than hoặc mua về nấu lẩu.

Khô cá lóc bằng hai ngón tay cũng là loại đặc sản của Cà Mau. Cá lóc sống trong tự nhiên được làm sạch ướp muối mang phơi chừng một tuần thì ăn được. Chỉ cần bắc chảo dầu nóng chiên giòn có thể ăn cả xương.

Khô cá kìm biển là một trong loại khô ngon có thể chiên hoặc nướng ăn với cơm trắng hoặc làm mồi bằng cách chấm mắm me lai rai vài xị đế.

Cá mai cá chỉ vàng phơi khô tẩm ít gia vị hấp dẫn thực khách bởi mùi vị đặc trưng.

Vây cá đối không tẩm bán từng mảnh to như cánh quạt. Muốn ăn phải ngâm nước cho mềm rồi mang đi nướng, nướng xong xé chấm nước mắm me trộn với mớ củ cải trắng xắt sợi.

Cá lóc phơi một nắng phù hợp làm món nhậu hoặc ăn với cơm.

Cá đù cá hường tẩm nhiều muối mặn chát vẫn được nhiều người chọn mua bởi giá rẻ. Muốn ăn phải ngâm nước xả mặn, chiên giòn với giấm đường.

Cá lưỡi mèo, cá lưỡi trâu cũng được làm khô. Thân hình dẹp như chiếc lá của loại khô này phù hợp để chiên giòn.

Khô mực Cà Mau loại chỉ bằng bàn tay nổi tiếng ở độ tươi ngọt mềm. Chỉ cần nướng nhanh qua lửa than rồi chấm tương ớt.

Khô cá trê, cá chốt của miệt Cà Mau nổi tiếng bởi giá rẻ. Chỉ vài chục nghìn đồng đã có thể mua được một kg khô mang về chiên giòn hoặc chấm nước mắm me uống bia.

Khô cá rô, cá phi ướp tỏi ớt nồng mùi thơm ngay trên quầy kệ.

Khô cá đối con giá cũng chỉ vài chục nghìn đồng.

Khô cá khoai là đệ nhất mồi nhậu bình dân. Khô được cột thành bó trông như bó củi. Nướng xong dùng chày đập tơi ra rồi chấm mắm me hoặc chấm tương ớt. Cá khoai Cà Mau nổi tiếng thơm ngon và nhiều thịt.

Khô ruốc cũng là một trong những thứ đặc sản đất mũi có giá rẻ. 

Tôm đất phơi khô còn nguyên vỏ chứa vị ngọt và thơm. Đây là món quà quý mà người Cà Mau thường hay đem tặng. 

Theo người dân địa phương. muốn mua khô cần chọn loại khô ráo và cũng đừng quên nếm thử. Khô quá mặn không phải là loại khô ngon. Ngoài ra cũng cần tham khảo nhiều quầy sạp để so sánh giá và chất lượng khô trước khi quyết định mua.

Mr. True

Đánh giá phiên bản mới