Thứ bảy, 14/7/2018, 14:21 (GMT+7)

Sổ tay du lịch có một không hai của chàng kỹ sư mê dịch chuyển

Jose Naranja khiến các tín đồ du lịch sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu cuốn sổ chứa đựng những hình ảnh thú vị này.

Jose Naranja từng có thời gian học tập và làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không trước khi nghỉ việc để đi ngao du khắp thế giới nhằm thõa mãn đam mê du lịch. Anh bắt đầu được chú ý nhờ những bức ảnh chụp cuốn sổ tay du lịch handmade đăng trên Pinterest (trang web chia sẻ ảnh), cho đến khi chuyển "địa bàn" sang Instagram thì thu hút khoảng 187 nghìn lượt người theo dõi, chờ đợi tác phẩm mới của anh qua các chuyến đi.

Cuốn sổ tay đẹp mắt của họa sĩ
 
 

Vốn yêu thích nhiếp ảnh và mỹ thuật, nên khi đến một vùng đất mới, hiển nhiên Jose luôn lưu giữ lại những bức ảnh chụp kỹ thuật số, đồng thời ghi chép những thứ hay ho mà mình có dịp trải nghiệm vào một cuốn sổ tay.

Một lần, vào năm 2005, Jose vô tình bị hấp dẫn bởi cuốn sổ Moleskine - tên gọi loại sổ tay của Italy - rồi nảy ra ý tưởng phác họa lại ghi chú của mình trên sổ tay. Vì thế mà những trang giấy chi chít chữ trở nên sinh động hơn hẳn bằng hình ảnh.

Jose vẽ lại mọi thứ, từ món ăn, vé tàu, con tem, cả hành trình bay dài hàng chục nghìn km hay cảnh sinh hoạt thường ngày... kèm chú thích dễ hiểu, đôi khi hóm hỉnh thêm vài chi tiết tưởng tượng ly kì, thú vị. Điều đặc biệt là anh chưa từng trải qua bất kỳ lớp học vẽ nào, nghề nghiệp trước đây lại càng không liên quan đến nghệ thuật, mọi thứ đều do tự thân luyện tập mà ra.

Anh phân loại chi tiết từng nơi mình đặt chân đến cho dễ nhớ. Chia sẻ với notebookstories, anh chưa bao giờ thấy chán khi làm việc này. Từng chữ, từng bức vẽ, và những chuyến đi chính là ý nghĩa cuộc đời anh. Các cuốn sổ tự đóng phủ kín hình và chữ cho đến khi không thể dày hơn. 

Mới nhất là bản vẽ cảnh đêm Thượng Hải bên sông Hoàng Phố trong chuyến du lịch năm 2017. Jose chia sẻ, bức vẽ này gợi cho anh nhớ lại cảm giác choáng ngợp khi lần đầu tiên nhìn thấy tháp Kim Mao - tòa nhà cao trên 400 m đầu tiên trên thế giới - cách đây 10 năm, nay đã bị "đánh bại" bởi tháp Thượng Hải. Chỉ vài nét phát thảo, mấy dòng chữ ngắn gọn cũng đủ để người xem hiểu ý đồ của chàng họa sĩ.

Sổ tay của Jose không chỉ đơn thuần là cuốn ghi chép, nó còn chứa đựng tâm hồn của một kẻ yêu khoa học đam mê nghệ thuật. Đôi khi bạn bắt gặp mô hình chiếc xe cổ mà anh gặp trên đường được trình bày như một bản thiết kế thực sự, hoặc thỉnh thoảng là những bức ảnh minh họa đầy trí tưởng tượng... Những chuyến du lịch, câu chuyện được chàng họa sĩ khéo léo gói ghém trên từng trang giấy màu ngà, lôi cuốn người xem. 

Ngoài vẽ vời, Jose còn sáng tạo bằng cách sử dụng các con tem, tiền tệ ở đất nước đã đi qua để lưu giữ một cách chân thật nhất. Chính điều này làm cho mỗi trang trên cuốn sổ tay đều chứa một điều bất ngờ thú vị, khiến bạn khó đoán được trang sau sẽ là những hình ảnh mới mẻ nào.

Sau 13 năm, Jose hoàn thành 12 cuốn sổ tay du lịch và chúng chính là tài sản vô giá của anh, được lưu giữ bằng cách scan thành file mềm, tránh trường hợp mực, giấy bị phai màu theo thời gian. Những ghi chép tỉ mỉ, rõ ràng pha chút tinh nghịch này trở thành lời khuyên, gợi ý có ích cho những người thích rong chơi. 

Ban đầu, Jose vẽ trên những cuốn sổ Moleskine, sau đó chuyển sang thay thế các loại giấy bên trong nhưng vẫn giữ lại bìa Moleskine, rồi cuối cùng chuyển hẳn sang tự làm sổ tay bọc da hoàn toàn bằng tay dù chất lượng giấy không tốt bằng Moleskine.

Hiện nay, Các cuốn sổ tay được bán số lượng ít với giá 285 Euro (khoảng 7,6 triệu đồng), một mức giá không hề rẻ đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu không đặt trước thì bạn khó có thể mua được do các tín đồ xê dịch luôn muốn săn lùng cuốn sổ truyền cảm hứng đặc biệt này. 

Vi Yến
Ảnh & Video: Jose Naranja

Đánh giá phiên bản mới