Thứ sáu, 1/3/2024, 08:00 (GMT+7)

Quán cà phê 0 đồng 'view triệu đô' ở Hạ Long

Quán cà phê 0 đồng của anh Lê Thành được chủ nhân và bạn bè mệnh danh có ‘view triệu đô’ bởi nhìn thẳng ra di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long với làn nước trong xanh cùng núi đá nhấp nhô, trùng điệp.

Có sở thích uống cà phê và xem đây như thú chơi, anh Lê Thành - sinh năm 1982 - làm công việc dẫn tour trekking. Anh thường đem theo vài chiếc bàn, ghế gấp ra khu vực cung Cá Heo hoặc công viên Lán Bè để chào đón bạn bè tới cùng thưởng thức thức uống này.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ bàn cà phê nhỏ của anh Thành không thu tiền. Mọi đồ uống của quán từ cafe Espresso đến Americano hay Cappuccino đều có giá 0 đồng. Ngoài cà phê máy, cà phê pour over (sử dụng phễu lọc giấy) để chiết xuất cũng là món anh Thành rất tâm đắc.

Hiện quán cà phê 0 đồng của anh Thành dùng đa dạng các loại hạt hàng đầu của Việt Nam như Arabica, Robusta và thế giới như hạt Brasin, Ethiopia, Kenya, Colombia, Rwanda với tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe.

'Vì thích cà phê và được anh em, bạn bè quý mến tặng nhiều cà phê quá nên tôi muốn chia sẻ văn hóa cà phê đến mọi người, nhất là loại cà phê đặc sản. Tôi cũng muốn người nơi khác biết đến quán sẽ xem đây như một nét hào sảng, hiếu khách của người Hạ Long nên từ bạn bè đến khách du lịch đều được chào đón', anh Thành nói.

Đối tượng khách của quán đa dạng từ bạn bè thân thiết đến những người đi đường thấy tò mò ghé vào xem. 'Ai cũng có thể ghé vào uống cà phê, từ bạn bè đã quen biết tôi trước hoặc khách vãng lai, khách du lịch. Tôi cũng không giới hạn số lượng bao tách cà phê mỗi ngày, miễn các bạn đừng mang chai ra xin mang về nhà là được', chủ quán chia sẻ.

Không giới hạn số tách cà phê 0 đồng mỗi ngày cũng không giới hạn đối tượng khách hàng song 'trở ngại' lớn nhất để uống được tách cà phê với 'view triệu đô' là chủ quán không cố định được giờ giấc hoạt động. 'Tùy thuộc vào thời gian rảnh dỗi tôi mới kê bàn ra pha cà phê được. Vì bán không nhằm kiếm lời mà nên đam mê đến đâu tôi cũng vẫn phải ưu tiên kiếm tiền trước', anh Thành giải thích.

Chủ quán kể từ khi mở quán cà phê 0 đồng, dù không thu tiền, anh vẫn lãi lớn. Thứ anh thấy bản thân mình ‘lãi’ nhất chính là tình cảm của khách hàng cũng như được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè thú vị, chung sở thích.

"Có lần có anh khách người Sài Gòn đi du lịch ngang qua ghé vào mua một ly cà phê Espresso, thưởng thức xong anh ấy thích quá nằng nặc mời tôi vào Sài Gòn làm barista cho khách sạn 5 sao của anh ấy. Đến uống cà phê quán tôi có nhiều anh chị, bạn bè nhất quyết gửi tiền hoặc ngỏ ý ủng hộ tiền để tôi có thêm chi phí mua nguyên liệu, dụng cụ, tôi trân quý xin nhận và tất cả số tiền đó tôi đều chuyển cho một quỹ xây dựng điểm trường mầm non vùng cao", anh Thành kể.

Ngoài hai địa điểm chính là công viên Lán Bè hoặc cung Cá Heo nằm trên tuyến đường bao biển đẹp nhất thành phố Hạ Long, trong những chuyến trekking, anh Thành cũng thường mang theo ‘đồ nghề’ để tiện ‘mở hàng’ ở bất cứ đâu.

Thảo Nhi

Đánh giá phiên bản mới