Thứ bảy, 21/2/2015, 13:44 (GMT+7)

Mưu sinh nơi thành phố ngày Tết

Người lao động từ nhiều vùng quê những ngày Tết vẫn bám trụ Hà Nội, mưu sinh bằng đủ loại công việc vất vả. Đối với họ, không làm việc sẽ không có Tết.

Chợ hoa quả Long Biên ngày 26 tháng Chạp, anh Vũ Văn Khải (49 tuổi) cùng người bạn vẫn miệt mài bốc xếp hoa quả thuê cho chủ hàng. Cả hai cùng quê Ân Thi, Hưng Yên, lên Hà Nội làm thuê kiếm sống. Anh Khải cho biết, công việc bốc xếp hàng hóa vất vả nhưng bù lại mỗi tháng cũng kiếm được 4-5 triệu đồng, trừ tiền sinh hoạt ở thành phố đi vẫn còn được một khoản mang về quê trang trải cuộc sống.

Không riêng anh Khải, số người tham gia bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tại chợ Long Biên những ngày giáp Tết vẫn lên đến hàng trăm người, chủ yếu là lao động từ Hưng Yên lên Hà Nội, làm việc bất kể ngày đêm. Đêm 29 Tết, dưới tiết trời mưa phùn ẩm ướt, đội quân bốc xếp, vận chuyển hoa quả vẫn miệt mài làm việc.

Những người bán đào và hoa ly tại chợ hoa Quảng Bá đêm 29 Tết. Họ chủ yếu đến từ Thanh Trì, một huyện ngoại thành cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km. Hoạt động mua bán hoa tại chợ Quảng Bá diễn ra nhộn nhịp thâu đêm.

Người phụ nữ 55 tuổi quê Đông Hưng, Thái Bình, đang thu gom thùng các-tông bỏ tại chợ Đồng Xuân đêm 29 Tết. "Những ngày giáp Tết, hộp giấy, thùng các-tông bỏ rất nhiều nên tôi tranh thủ ở lại Hà Nội làm, đến chiều 30 mới về quê ăn Tết", chị cho biết.

Sáng sớm 30 Tết, những người bán rau đi qua cầu Long Biên rời nội thành Hà Nội sau một đêm thức bán hàng tại chợ đầu mối.

Người phụ nữ 52 tuổi ở xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, sang Hà Nội bán mùi già ngày 30 Tết.

Người phụ nữ đạp xe trên cầu Long Biên từ Gia Lâm đi sang Hà Nội bán muối sáng sớm mùng một Tết.

Mùng hai Tết, khi đường phố Hà Nội bắt đầu đông người đi chơi xuân cũng là lúc những người bán bóng bay tại ngã tư Hàng Gai - Hàng Đào bắt đầu một năm mưu sinh trên hè phố.

Sáng mùng hai Tết, những người bán cá từ ngoại thành Hà Nội đã bắt đầu công việc mưu sinh tại chợ Ngô Sỹ Liên, khi tất cả các hàng quán trong chợ vẫn còn đóng cửa im lìm. 

Chiều mùng hai Tết, nam thanh niên 25 tuổi quê Hậu Lộc, Thanh Hóa, đang làm kẹo bông bán tại vườn hoa Văn Miếu - Quốc Tử Giám. "Mình năm nay tranh thủ đi khắp Hà Nội bán kẹo kiếm tiền, không về quê ăn Tết được", anh cho biết.

Quý Đoàn

Đánh giá phiên bản mới