Thứ hai, 9/5/2016, 14:29 (GMT+7)

Một vòng chợ xứ Quảng Sài Gòn, kiếm đủ đồ ngon

Tất cả những món ăn vốn chỉ có ở các tỉnh miền Trung đều được bày bán tại một chợ nhỏ tại quận Tân Bình, TP HCM.

Nằm sâu cuối đường Trần Mai Ninh, quận Tân Bình, chợ Phường 11 hay còn gọi chợ Quảng là nơi bán đầy đủ đặc sản của người miền Trung.

Chợ bà Hoa có mặt tại Sài Gòn khoảng năm 1967, một người phụ nữ tên Hoa đã mua mảnh đất trống ở khu vực này và lập chợ cho dân Quảng buôn bán mưu sinh. 

Hiện chợ có khoảng hơn 20 gian chuyên bán các loại thực phẩm từ bánh ú, bánh ít bánh rò, đến những món ăn vốn gắn liền với ký ức của nhiều người miền Trung xa quê. Kẹo đậu phộng là một trong những món đặc sản tại đây.

Vào những ngày đầu thành lập, chợ chỉ bày bán các mặt hàng phục vụ ngành may mặc, nhưng thời gian sau đó, du nhu cầu của nhiều người miền Trung sống tại Sài Gòn, các thương lái bắt đầu chuyển hướng sang buôn bán đặc sản. Mứt gừng miền Trung cay, khô giòn, ít ngọt là sản phẩm được mọi người chọn mua.

Mắm ruốc con được người bán đưa từ Quảng Nam vào bày bán cùng hàng chục loại mắm nổi tiếng khác của người miền Trung như mắm nêm, mắm cáy, mắm cà pháo Dì Cẩn (Đà Nẵng), mắm tôm chua Huế...

Mắm cá mòi, món ăn ngon cơm cũng được bày bán tại một số quần sạp. Cá làm mắm là loại cá tươi được đánh bắt tại các vùng biển miền Trung.

Củ nén hay củ ném theo các gọi của người Huế thuộc họ hành, tỏi là loại củ được nhiều người chọn mua bởi vị hương thơm hơn tỏi. Đây là loại nguyên liệu chế biến thức ăn không thể thiếu đối với ẩm thực miền Trung.

Bánh tráng đặc sản xứ Quảng được người bán nướng luôn tại chỗ có hương vị thơm béo đặc trưng.

Hạt, củ sấy khô là mặt hàng thường thấy tại các quầy sạp.

Đường phổi, đường phèn Quảng Ngãi.

Trái vả được đưa vào từ Huế. Ớt xanh đến từ Quảng Nam.

Đường bát có vị ngọt và hương thơm đặc trưng cũng được các tiệm bày bán.

Rong biển thu hoạch từ các vùng biển ở tỉnh Quảng Ngãi. Đây là loại thực phẩm được nhiều người miền Trung xa quê ưa thích.

Tỏi cô đơn đặc sản đến từ Lý Sơn luôn có mặt tại chợ vào các mùa trong năm.

Mắm cá chuồn trộn thính đưa vào từ miền Trung. Chỉ cần bắc nồi cơm là có thể dùng ngay.

Cùng với các món bánh mang hương vị quê hương như bánh ram ít, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh thuẫn - món quà mang vị ngọt béo cũng có mặt tại chợ bà Hoa.

Sợi mì "thần thánh" của người xứ Quảng. Mì được chính những người miền Trung lại Sài Gòn chế biến theo công thức truyền thống. Sợi mì sáng bóng, rất thơm nhờ được làm bằng dầu phộng.

Đến chợ bà Hoa, người miền Trung không chỉ tìm được những món ăn đã gắn liền với ký ức, mà còn như được sống trên chính quê hương mình bởi người bán là những người xứ Quảng dù xa quê những vẫn giữ nguyên "giạng Kuổng" (giọng Quảng) của mình. Chính vì thế theo nhiều người, ngôi chợ chính là nơi lưu giữ hồn quê của người xa xứ.  

Thiên Chương

Đánh giá phiên bản mới