Thứ bảy, 19/9/2020, 15:29 (GMT+7)

Lịch sử của họa tiết monogram

Hoa văn đặc trưng của nhà mốt Louis Vuitton ra đời vào năm 1896, đã có một hành trình biến hóa qua các bộ sưu tập đặc biệt kết hợp với nhiều nghệ sĩ trên thế giới.

Họa tiết monogram được thiết kế bởi con trai của Louis Vuitton - Georges Vuitton - vào năm 1896, bao gồm các chữ cái đầu của tên Louis Vuitton là "LV" như một sự tri ân đối với ông, và các họa tiết hoa xung quanh mang ý nghĩa tôn vinh sự nghiệp của ông.

Nguồn cảm hứng đằng sau các họa tiết hoa là một bí ẩn. Một số giả thuyết cho rằng thiết kế được lấy cảm hứng từ đặc điểm kiến trúc trong các công trình cổ như nhà thờ, trong khi nhiều ý kiến cho biết ngôi nhà của một gia đình xưa ở Asnières có gạch hoa lát sàn bếp theo mẫu tương tự. Những người khác tin rằng hoa văn của LV gợi nhớ các biểu tượng gia đình được sử dụng bởi giới quý tộc Nhật Bản trong lịch sử.

Một trong những lý do khác khiến Georges Vuitton tạo ra monogram là để chống lại hàng giả - một vấn đề ngày càng gia tăng vào thời điểm đó. Từ năm 1897, họa tiết này được cấp bằng sáng chế và trở thành nhãn hiệu đã đăng ký.

Monogram thể hiện nhiều giá trị của Louis Vuitton: đổi mới, bền lâu, du hành qua các nền văn hóa khác nhau và sang trọng đậm chất Pháp.

Nhiều nhà thiết kế như Karl Lagerfeld, Vivienne Westwood, Manolo Blahnik, Christian Louboutin... đã được thương hiệu mời để tạo ra những tác phẩm độc đáo dành cho lễ kỷ niệm của họa tiết này.

Hơn 120 năm kể từ khi thiết kế monogram đầu tiên được ra mắt, hoa văn kinh điển của nhà mốt Pháp đã có một hành trình biến hóa qua các bộ sưu tập đặc biệt kết hợp với nhiều nghệ sĩ trên thế giới. Có thể kể đến những phiên bản giới hạn như Monogram Multicolore kết hợp cùng Takashi Murakami; Monogram Waves với nghệ sĩ đương đại người Nhật Yayoi Kusama; LV x Supreme - bộ sưu tập pha trộn giữa thời trang đường phố và thời trang cao cấp; hay gần đây là Nigo - bản hòa tấu của monogram cùng họa tiết damier dưới sự kết hợp với Nigo.

Studs

Đánh giá phiên bản mới