Thứ năm, 24/6/2021, 12:08 (GMT+7)

Lễ hội hoa oải hương quốc tế ở Tân Cương

Lễ hội hoa oải hương quốc tế chưa từng bị gián đoạn bởi Covid-19, thu hút hàng trăm nghìn người tới tham quan, chụp ảnh.

Tân Cương luôn ẩn chứa những bí ẩn với khách du lịch, ngay cả với du khách Trung Quốc. Vùng biên cương xa xôi, nằm trên vùng đất địa hình cao nguyên hàng nghìn mét so với mực nước biển với nhiều dân tộc thiểu mang lại sức hút cho những ai ưa thích khám phá. Miền đất của các mỹ nữ còn được biết bởi những mùa hoa rực rỡ quanh năm.

Mùa Covid không thể đi du lịch nước ngoài nhưng người dân Trung Quốc vẫn có thể tận hưởng mùa hè với sắc hoa oải hương (lavender) ngay tại Tân Cương. Khung cảnh những vạt hoa tím, trải dài hàng trăm mét, chẳng kém bất kỳ nơi nào ở Pháp hay Nhật Bản.

Cánh đồng hoa oải hương nổi tiếng nằm tại huyện Huocheng, thuộc tây bắc Tân Cương. Hàng năm, khu vực này đón rất đông du khách tới chiêm ngưỡng, ngắm cảnh.

Huyện Huocheng còn tổ chức lễ hội hoa lavender thường niên vào tháng 6, thu hút hàng trăm nghìn người tới dự và không bị gián đoạn bởi Covid-19.

Dịch bệnh dường như cũng chẳng ảnh hưởng tới du lịch ở Huocheng. Năm ngoái, thời điểm hoa oải hương bung nở cũng là lúc dịch bệnh được đẩy lùi cơ bản ở Trung Quốc. Năm nay, du lịch nội địa ở đất nước tỷ dân đã được phục hồi gần như trước dịch do chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 được tiến hành rầm rộ.

Nông trại trồng hoa rộng tới 3.333 hecta, được quy hoạch bài bản, tạo nên nhiều khu cảnh quan đẹp mà vẫn giữ được nét tự nhiên.

Nhờ điều kiện khí hậu lý tưởng, Huocheng là một trong số ít những khu vực ở Trung Quốc có thể trồng được oải hương. Thời tiết ở đây mát mẻ, nắng nhiều, thích hợp cho cây sinh trưởng, gần giống với những địa danh nổi tiếng bởi hoa lavender trên thế giới như Hokkaido (Nhật Bản).

Ngoài ra, Huocheng nằm trên cùng vĩ độ với Provence (Pháp) - nơi được xem là quê hương của lavender. Do đó, nơi đây có chung điều kiện khí tượng và thổ nhưỡng.

Hoa oải hương lần đầu tiên được trồng ở Trung Quốc vào năm 1965. Đây là cơ sở sản xuất hoa oải hương lớn nhất ở nước này và lớn thứ ba trên thế giới. Diện tích trồng hoa oải hương chiếm 97% sản lượng cả nước.

Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã hướng dẫn nông dân trồng thêm hoa oải hương, giúp họ thoát khỏi đói nghèo. Ngoài trồng hoa, người dân còn làm một số sản phẩm từ hoa như xà phòng, mỹ phẩm, nước hoa để làm đồ lưu niệm.

Nhiều cửa hàng chuyên bán đồ chiết xuất từ oải hương được khách ưa thích.

Ảnh: News.cn, China Daily

Hà Nguyên

Đánh giá phiên bản mới