Thứ tư, 3/2/2021, 12:03 (GMT+7)

Làng cá chép lo phải phóng sinh vì Covid-19

Phú ThọDo Covid-19, nhiều thương lái ở Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh không về nhập cá, khiến các hộ dân nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm đứng trước nguy cơ không bán được, phải phóng sinh.

Cá chép đỏ làng Thủy Trầm từ lâu thu hút giới thương lái mỗi dịp ông Công ông Táo. Mọi năm, từ 18 tháng Chạp, làng Thủy Trầm (Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ), thủ phủ cung cấp cá chép đỏ, lại nhộn nhịp thu hoạch cá. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của Covid-19, việc bán cá của người dân gặp nhiều khó khăn.

Người dân địa phương cho biết cá chép đỏ Thủy Trầm được gây giống, chăm sóc từ khoảng tháng 6 hàng năm. Tiêu chuẩn của một con cá đẹp là mình đỏ, mắt đen và có mỡ.

Trước khi đánh bắt cá từ ao lên, các chủ cá chuẩn bị sẵn những túi lưới cho vào ép, làm cho cá thải ra ngoài hết lượng phân và thức ăn còn trong cơ thể, đồng thời giúp cá quen với môi trường chật chội, oxy thấp khi vận chuyển. Cá giống và cá cúng sẽ bị đứt ruột chết ngay trên đường vận chuyển nếu không có công đoạn ép này.

Cá được kéo lên từ ao cho vào các bể xi măng có sục oxy để có thể trạng khỏe hơn khi di chuyển đường xa.

Nhanh tay thu hoạch mẻ cá cuối cùng trong ao cho vào bể, anh Nguyễn Huy Luận cho biết trận ngập vào tháng 9 làm cá của các hộ bị thoát ra ngoài.

Mọi năm gia đình anh Luận thu hoạch 1,5 tấn cá, năm nay chỉ được 0,5 tấn nhưng giá là 120.000 đồng/kg, gấp đôi năm ngoái.

Gia đình ông Nguyễn Văn Lắm thu hoạch cá trong ao.

"Năm nay nhà tôi không được nhiều cá như mọi năm do thời tiết, nhưng được giá khoảng 130.000 đồng/kg. Năm trước, giá cá khoảng 60.000 đồng/kg", ông Lắm nói.

Tuy nhiên dịch bệnh bùng phát trở lại, khiến ông lo ngại: "Thị trường lớn như Hà Nội thì giảm sút; trong khi Hải Dương, Quảng Ninh không vận chuyển được cá nên tôi đang lo mấy tấn cá còn lại không biết có bán được hết không".

Hiện tại gia đình ông Lắm dùng xe chuyên chở cá lên các chợ ở Hà Nội và Lào Cai, Hà Giang mong bán được hết hàng trước và trong ngày ông Công ông Táo.

Cùng mối lo như ông Lắm, anh Trần Văn Trí, thương lái tại làng nghề, cho biết hiện nhà anh có 3 tấn cá. Với số cá không có thương lái tới lấy, gia đình anh phải phóng sinh xuống sông vì không đủ diện tích ao để nuôi, chi phí thức ăn cũng nhiều.

Đăng Khoa

Đánh giá phiên bản mới