Thứ sáu, 20/9/2019, 02:28 (GMT+7)

Làng bích họa Hà Nội

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, thôn Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) mới được tô điểm bởi những bức tranh tường sinh động.

Làng Chử Xá hay còn gọi là làng Sứa, nằm ven sông Hồng, Hà Nội, giữa vùng đất bãi rộng, màu mỡ, bằng phẳng sông nước hữu tình. Làng có bến đò Chử Xá, từng là bến quan trọng trên tuyến đường thủy từ phía Đông lên kinh đô Thăng Long xưa. 

Cách đây 6 tháng, nhóm họa sĩ trẻ gồm 7 sinh viên, đến từ một số trường đại học ở Hà Nội đã tình nguyện trang trí Chử Xá thành làng bích họa. Hơn 20 bức tranh được vẽ lên những bức tường quanh Chử Xá, tạo nên diện mạo mới cho ngôi làng cổ này.

Để hoàn thành một bức bích họa, các hoạ sĩ mất khoảng 3 đến 4 ngày. Những bích hoạ không chỉ đẹp mà còn có nội dung gần gũi, thân thuộc với người dân làng. 

Cạnh ruộng hoa, chòi để dụng cụ lao động của người dân cũng trở nên vui mắt với hình các em bé đang thả diều.

Các sản phẩm nông nghiệp như rau, củ quả gắn liền với công việc hàng ngày của người dân địa phương được thể hiện sinh động trên tường.

Bức tranh gợi lại một hàng rau truyền thống của thôn Chử Xá.

Người dân địa phương cho hay họ rất ủng hộ việc vẽ tranh lên tường nhà bởi làng đẹp hơn và hy vọng thu hút nhiều khách tham quan.

Các bức tranh vẫn đang được vẽ. Khi toàn bộ 20 bức hoàn thành, nơi đây sẽ có một khung cảnh sinh động hơn. 

Từ trung tâm Hà Nội, bạn đi qua cầu Chương Dương, sau đó rẽ phải đi theo hướng đến làng gốm Bát Tràng. Qua làng gốm khoảng gần 5 km, rẽ phải tiếp. Vào đến đây, bạn có thể hỏi người dân cụ thể đường đi lại hoặc sử dụng Google Maps.

Giang Huy

Đánh giá phiên bản mới