Thứ sáu, 18/6/2021, 16:40 (GMT+7)

Khu ổ chuột thành 'làng cầu vồng' hút du khách ở Indonesia

Nhờ khoác lên lớp sơn đủ màu sắc, dọn sạch rác thải, làng Jodipan trở thành điểm tham quan thu phí, hút giới trẻ check-in.

Làng Wisata Jodipan hay còn gọi là Warna Warni Jodipan, nằm ở một quận phía Nam của thành phố Semarang, Jalan Temenggungan Ledok, Kesatrian, tiểu khu Blimbing, Malang, là điểm đến thú vị tại Indonesia. Mỗi ngôi nhà trong làng được sơn ít nhất 3 màu khác nhau. Đứng từ trên cao nhìn xuống, ngôi làng nổi bật với những mái ngói, bức tường sặc sỡ. Ảnh: Neni Karunia.

Thực chất, Jodipan vốn là khu ổ chuột nằm bên bờ sông, không phải điểm du lịch. Nó thậm chí từng là một trong 11 ngôi làng tồi tàn nhất Indonesia, chính phủ kêu gọi người dân phải chuyển đi nơi khác bởi điều kiện sống quá nghèo nàn. Năm 2016, nhóm sinh viên trường ĐH Muhammadiyah Malang đề xuất sáng kiến với một công ty sơn cùng thực hiện dự án thay áo cho ngôi làng. Ảnh: filippo_cesarini.

Sở dĩ nó được chọn vì nơi đây có cảnh quan đẹp nếu ngắm từ những cây cầu ở Jalan Gatot Subroto (Malang). Tuy nhiên, người dân thường xuyên vứt rác xuống sông khiến làng trông càng tệ. Vì vậy, kế hoạch thay diện mạo mới cho làng tốn thêm thời gian nhặt sạch rác, tuyên truyền, giáo dục người dân bảo vệ môi trường. Tháng 6/2016, các nghệ sĩ bắt đầu tô vẽ cho những bờ rào, mái nhà ở đây. Ảnh: yusriarief.

Tầm 3 tấn sơn màu với gam nổi bật như xanh lá cây, hồng, vàng, tím... dùng để phủ cho khoảng 107 ngôi nhà. Bên cạnh đó, các con hẻm trang trí bằng những chiếc ô đầy màu sắc, chậu hoa treo nhỏ, biển hiệu... thu hút sự chú ý của du khách. Ảnh: rimatrianaaa.

Khu Tridi ở phía Bắc ngôi làng vẽ nhiều bức bích họa bằng nghệ thuật 3D cho khách chụp ảnh "sống ảo". Ý tưởng làm mới Wisata Jodipan lấy cảm hứng từ một ngôi làng đầy màu sắc ở Rio De Janeiro (Brazil), cũng là một khu ổ chuột nhưng hai nghệ sĩ người Hà Lan đã biến nó thành một trong những điểm đến đẹp, ấn tượng nhất Brazil nhờ những bức tranh tường. Ảnh: antonnuralfian7.

Một cây cầu kính bắc ngang sông là điểm check-in hút du khách. Từ đây, bạn có thể phóng tầm nhìn ngắm cảnh xung quanh. Ảnh: deavy.ds.

Sự sáng tạo của những sinh viên tác động tích cực đến dân làng. Họ có ý thức giữ gìn cảnh quan hơn. Con sông không còn rác. Đời sống dân địa phương cải thiện đáng kể. Họ mở vài quán bán đồ ăn nhẹ, đồ uống cho khách du lịch. Hơn nữa, xung quanh có nhiều thùng rác, nhà vệ sinh công cộng và bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan. Ảnh: cheppy09.

Giờ đây, khu ổ chuột Jodipan đã trở thành địa điểm du lịch nhất định phải đến ở Malang. Không nhiều hoạt động như các khu du lịch khác, nhưng nhờ những gam màu nổi bật, góc phố xinh xắn khiến nhiều bạn trẻ thích thú. Bất kì góc nào, bạn cũng có thể chụp bức ảnh ưng ý. Hiện du khách mua vé tham quan với giá 3.000 IDR/người (khoảng 5.000 đồng). Ảnh: aling.rafel_.

Diệp Tử

Đánh giá phiên bản mới