Thứ sáu, 1/10/2021, 00:02 (GMT+7)

'Khoác áo mới' cho cầu Long Biên

Hà NộiSau đợt đại tu sửa năm 2015, mới đây TP Hà Nội quyết định sơn lại toàn bộ cầu Long Biên, thay một lớp áo mới cho cây cầu 123 năm tuổi.

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng nối 2 quận Hoàn Kiếm và Long Biên (Hà Nội) được xây dựng năm 1898. Với người dân Hà Nội, cây cầu không chỉ là con đường giao thông quan trọng mà còn là một trong những di tích lịch sử mang tính biểu tượng của Thủ đô.

Sau khoảng 14 năm, toàn bộ hệ thống thành cầu sắt đã hoen gỉ. Để bảo vệ cầu Long Biên, từ ngày 18/9, Công ty CP Đường sắt Hà Hải (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - VNR) đã huy động các công nhân tiến hành duy tu, bảo trì cây cầu. Trong đó tập trung 2 hạng mục là sơn toàn bộ phần lan can thượng lưu và hạ lưu; thay các tà vẹt đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Theo ông Tô Đình Lãng, Phó phòng kỹ thuật an toàn Công ty CP Đường sắt Hà Hải (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – VNR), việc duy tu, bảo trì vẫn được thực hiện theo đúng với kế hoạch 1 lần mỗi năm. Tuy nhiên, lần gần nhất sơn lại toàn bộ cây cầu đã cách đây 14 năm.

“Trong tuần này chúng tôi đang bố trí sơn 2 bên lan can của thượng lưu và hạ lưu, gia công tà vẹt và thay những thanh bị mục... để thoát nước đảm bảo an toàn”, ông Lãng nói. Ông cho biết thêm, đơn vị thi công gồm 40 công nhân, chia làm 4 tổ.

Công nhân sẽ tiến hành vệ sinh, đánh đi lớp gỉ.

Sau đó sơn lớp một chống gỉ toàn bộ hai bên thành cầu Long Biên, cuối cùng sơn 2 lớp phủ.

Công nhân tiến hành công đoạn tương tự ở dưới chân cầu Long Biên.

Hai bên thành cầu có tổng chiều dài gần 4.600 m, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11/2021 sau khoảng 2 tháng thi công.

Ngoài sơn lại toàn bộ thành cầu, những thanh tà vẹt cũng được kiểm tra kỹ, nếu không đảm bảo sẽ được thay thế theo đúng tiêu chuẩn, quy định.

Được xây dựng vào năm 1898 và khánh thành vào ngày 28/2/1902, cầu Long Biên có chiều dài 2.290 m qua sông và 896 m cầu dẫn. Cầu gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ với lối kiến trúc độc đáo. Đây là cây cầu thép đầu tiên bắc ngang qua sông Hồng của Hà Nội.

Cầu Long Biên còn được xem là một chứng tích lịch sử quan trọng đã chứng kiến những thăng trầm của Hà Nội qua cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trải qua bao thăng trầm của thời gian cùng biến cố lịch sử, cây cầu vẫn hiên ngang và trở thành một trong những biểu tượng của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nguyễn Ngoan

Đánh giá phiên bản mới