Thứ sáu, 28/6/2024, 00:00 (GMT+7)

Gợi ý mâm cơm 100.000 đồng cho ba người

Hà NộiLê Ngọc Thoan, 23 tuổi, chỉ mất 100.000 đồng tiền chợ cho mỗi bữa ăn dành cho ba người vào mỗi buổi tối.

Thoan ở quận Cầu Giấy, Hà Nội được truyền đam mê nấu ăn từ bà và mẹ.

Mới đây, cô bày tỏ niềm đam mê bằng cách đăng 30 mâm cơm nhà thực hiện trong một tháng lên mạng xã hội. Bài đăng nhận được hơn 3.000 lượt thích ở nhóm yêu bếp và hàng trăm bình luận từ cộng đồng mạng. Đa số khen ngợi cách cô kết hợp nguyên liệu món ăn và tối ưu chi phí.

Từ bé, Thoan được mẹ dạy những món đơn giản như trứng chiên, rau muống luộc. Cô phát triển nó thành đam mê nấu nướng.

Cô đang làm hai công việc, nhân viên dịch vụ du lịch và chủ cửa hàng quần áo, nên khá bận rộn. Do đó, Thoan chỉ nấu vào buổi tối, mất 30-45 phút chuẩn bị bữa ăn dành cho gia đình ba người.

Cô luôn nấu đủ ba món canh, mặn, xào. Mâm cơm thường đủ màu sắc và bày trí hấp dẫn.

Thoan kể cô thường đi chợ và lên thực đơn trước cả tuần. Điều này giúp cô có cái nhìn tổng quát, phối các món ăn hợp lý hơn và tránh tình trạng lặp món, dễ ngán. Những ngày “bí” món, cô tham khảo các hội nhóm mạng xã hội.

Những thực phẩm sống như thịt, cá, tôm được cô sơ chế, rửa sạch và cho vào hộp. Cô được bà gửi rau sạch từ vườn, các loại gồm mướp, bí, rau ngót, mồng tơi, rau muống và cải ngọt.

Mỗi bữa, Thoan tốn chưa đến 100.000 đồng tiền chợ. Cô cân đối bữa ăn đủ ba nhóm chất protein, xơ và tinh bột.

Mùa hè, cô ưu tiên các món như canh ngao mồng tơi, canh cà bung, canh cua mướp, vịt om sấu, mực xào, nộm sứa do nhiều rau, đem lại cảm giác dễ ăn, thanh mát.

Mỗi tuần, Thoan thường dành một buổi không ăn cơm thay vào đó là gỏi tai heo, bò lá lốt, bún nem...

Cô nói tay nghề nấu ăn được nâng cấp từng ngày. 'Tình yêu dành cho gia đình, chút đam mê và chăm chỉ, các món ăn sẽ tròn vị và phù hợp với mọi người', Thoan kể.

Cô gái 23 tuổi cho biết đã chinh phục được vài món khó như chả lá lốt, bò hầm dưa chua và dồi nướng. Những mâm cơm 'ngon mắt, ngon miệng' được gia đình khen ngợi là động lực để cô luôn cố gắng mỗi ngày, dù lịch trình bận rộn.

'Cơm nhà duy trì sự gắn kết gia đình', cô nói.

Ngô Sáng
Ảnh: NVCC

Đánh giá phiên bản mới