Chủ nhật, 18/9/2022, 15:09 (GMT+7)

Con gái cúng giỗ đầu Phi Nhung tại Mỹ

MỹWendy Phạm - con gái Phi Nhung - cùng người thân làm giỗ đầu cho cố ca sĩ tại tịnh xá Giác An, sáng 18/9 (giờ Hà Nội).

Wendy chuẩn bị mâm cơm chay, trái cây để cúng mẹ. Tro cốt cố ca sĩ Phi Nhung được đặt tại tịnh xá Giác An một năm qua để người thân, khán giả gần xa có thể đến thắp nhang tưởng nhớ.

Wendy Phạm cùng ông xã Tom Võ (phải) và con trai Nathan (trái) cầu nguyện cho hương linh Phi Nhung. Con gái cố ca sĩ cho biết sau lễ tụng kinh, cô và người thân sẽ cùng trồng cây, thắp nến tưởng nhớ mẹ. Cô cũng tiết lộ cuốn sách viết bằng tiếng Anh kể về cuộc đời, hành trình thiện nguyện của Phi Nhung sắp được xuất bản. Lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được chuyển vào quỹ từ thiện 'Phi Nhung Forever'.

Wendy Phạm được nhiều đồng nghiệp, bạn bè của mẹ ở bên, hỗ trợ lo hậu sự. Cô là con gái ruột duy nhất của Phi Nhung, hiện làm y tá tại một bệnh viện ở Mỹ. Wendy xa mẹ từ Tết Nguyên đán 2020 khi cố ca sĩ về Việt Nam chăm lo các con nuôi. Thời gian đó, Wendy bận rộn với việc chống dịch tại Mỹ nên chỉ liên lạc với mẹ sau mỗi ca trực. Tháng 7 năm ngoái, hay tin mẹ nhiễm Covid-19, Wendy thấp thỏm, từng giờ từng phút trông chờ người thân tại Việt Nam cập nhật tình hình. Cô cùng cậu ruột chạy xe hơn 6 tiếng lên nhà thờ ở San Jose, bang California để cầu nguyện. Khi mẹ qua đời, cô giữ bình tĩnh, lo tang lễ cho mẹ.

Số tiền phúng điếu 72.000 USD trong tang lễ tại Mỹ, Wendy góp một nửa xây dựng trường dạy tiếng Việt mang tên mẹ, nửa còn lại gửi về Việt Nam hỗ trợ bệnh nhân Covid-19, thực hiện tâm nguyện của Phi Nhung. Wendy cho biết sẽ cố gắng lo cho khoảng 23 em nuôi ở Việt Nam. Khi xả tang, cô dự định mang tro cốt mẹ về thăm cố hương trước khi rải tro xuống biển Hawaii theo nguyện vọng mẹ.

Wendy Phạm cho biết lễ tiểu tường là dịp để mọi người nhớ những điều tốt đẹp mẹ cô mang đến thế giới này. Do đó, cô muốn người thân, khán giả ai cũng vui cười khi đến viếng.

Thời gian qua, Wendy hàng ngày lên chùa thắp nhang, cầu nguyện cho mẹ. Cô cũng lập fanpage và kênh YouTube để chia sẻ những kỷ niệm về mẹ. Cô mong khán giả cảm nhận tình yêu thương, nụ cười của cố ca sĩ bên gia đình thay vì buồn bã trước mất mát lớn. Cô vui vì vốn tiếng Việt của mình tiến bộ hơn gần đây. Nhờ đó, Wendy có thể đọc những bức thư tay, email của khán giả bày tỏ tình cảm với mẹ cô.

Hiện Wendy dần ổn định cuộc sống sau mất mát, tập trung vun vén tổ ấm nhỏ. Vợ chồng cô có hai con trai Nathan và Nicholai. Cô muốn dạy hai con biết tiếng Việt lưu loát giống như mong ước của Phi Nhung.

Trizzie Phương Trinh - chị gái kết nghĩa hơn 30 năm của Phi Nhung - thời gian qua luôn bên cạnh, động viên giúp Wendy vượt qua biến cố.

Hoa viếng Phi Nhung được đặt trang trọng. Trước đó, trong hai ngày 16 và 17/9, tại chùa Pháp Lạc, Bình Phước, gia đình cố ca sĩ tổ chức lễ cầu nguyện, tưởng nhớ một năm cô mất.

Phi Nhung mất lúc 12h15 trưa 28/9/2021 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sau một tháng rưỡi điều trị Covid-19, hưởng dương 51 tuổi. Cô sinh năm 1970 tại Gia Lai, sau đó sang Mỹ định cư, nổi danh với các ca khúc Bông điên điển, Còn thương rau đắng mọc sau hè... Sau nhiều năm thành công ở thị trường hải ngoại, năm 2005, cô về nước ca hát. Bên cạnh sự nghiệp nghệ thuật, Phi Nhung còn kinh doanh quán chay và tích cực hoạt động thiện nguyện.

Thiên Anh

Đánh giá phiên bản mới