Thứ ba, 21/4/2015, 12:14 (GMT+7)

Bé văng khỏi bụng mẹ khỏe mạnh sau 6 tháng xuất viện

Sáng 21/4, bé Nguyễn Quốc Huy được gia đình đưa đến bệnh viện tái khám sau tròn nửa năm xảy ra vụ tai nạn khiến mẹ bé qua đời.

Phải thức dậy từ 2h sáng để chuẩn bị cho chuyến đi gần 4 tiếng đồng hồ từ An Giang về TP HCM nên cu cậu không tươi như những lần tái khám trước.

Tuy nhiên cậu bé vẫn được mọi người trầm trồ bởi gương mặt sáng, đặc biệt là ánh mắt đen nháy.

Là một bệnh nhân đặc biệt, Huy được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 chuẩn bị đón tiếp chu đáo. Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh là người gần gũi với bé từ những ngày đầu Huy nhập viện.

Trong lần tái khám này, Huy được kiểm tra các chức năng hô hấp, tuần hoàn, phát triển trí tuệ. Theo bác sĩ Tâm, sức khỏe của Huy hoàn toàn tốt. 

Phần mỏm cụt ở chân của bé là bộ phận được khám kỹ nhất. Theo các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, phần chân còn lại đã liền da hoàn toàn. Bệnh nhi phải tiếp tục chờ đến khi hơn một tuổi mới tính đến chuyện lắp chân giả và tập đi.

Huy cân nặng 7,1 kg. Đây là cân nặng phù hợp với lứa tuổi của các bé bình thường. Dì của bé cho biết Huy bú khỏe. Còn theo các bác sĩ, sau lần tái khám, Huy bắt đầu được tập cho ăn dặm thay vì chỉ uống sữa.

Cử nhân Lê Tường Giao, Trưởng khoa Phục hồi chức năng cho biết bé đã đến tuổi có thể ngồi, tuy nhiên cần phải có sự hỗ trợ của người lớn. "Một chân bé bị mất nên thế ngồi sẽ không vững khi bắt đầu tập ngồi", chuyên gia vật lý trị liệu cho biết.

Anh Nguyễn Văn Nam bố của bé (mặc áo xanh), cũng đi tái khám cùng con trai. 

Ngày 25/10, anh Nguyễn Văn Nam ở xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn (An Giang) chở vợ Nguyễn Thị Kim Ngọc bằng xe máy đến bệnh viện sinh. Trên đường đi, xe của anh Nam va quẹt với ôtô bồn đi cùng chiều, chị Ngọc bị xe bồn cán tử vong tại chỗ, thai nhi văng ra ngoài, bé sau đó được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu trước khi chuyển về TP HCM.

Được sự chăm sóc và điều trị tận tình của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, sau gần 3 tuần nằm viện, bệnh nhi được cho là "thoát chết kỳ diệu" xuất viện. Đây cũng là ca tai nạn trẻ sơ sinh hy hữu nhất mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 từng tiếp nhận. 

Thiên Chương

Đánh giá phiên bản mới