Thứ năm, 29/11/2018, 09:58 (GMT+7)

7 loại rau củ ăn chín tốt hơn ăn sống

Cà chua, cà rốt hay ớt chuông nấu chín sẽ có tác dụng tốt hơn so với ăn sống.

Lâu nay, nhiều người thích ăn cà chua sống do chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể, giúp làm đẹp da... Tuy nhiên cà chua sau khi nấu chín lại càng tốt hơn vì lúc đó chúng mới tiết ra nhiều lycopene chống oxy hóa, ung thư - loại chất cơ thể không tự tạo ra được mà chỉ bổ sung qua đường ăn uống. Lưu ý, nên hạn chế ăn hạt cà chua dù sống hay chín vì chúng có thể gây một số bệnh đường ruột như đau dạ dày, táo bón...

Nấu chín cà rốt có thể giúp giải phóng carotenoids - chất chống oxy hóa, tăng chức năng miễn dịch tổng thể. Vì vậy, nếu bạn thích ăn salad hoặc cà rốt tươi, hãy thử hấp sơ củ cà rốt trước khi dùng, vừa giữ được độ ngọt, vừa tăng dinh dưỡng.

Dù rằng lượng vitamin C trong ớt sẽ giảm đáng kể khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhưng khi nấu, ớt chuông sẽ tiết ra nhiều lycopene và acid ferulic - những chất chống oxy hóa hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin A từ món ớt xào với dầu oliu hơn so với ăn sống. Vì thế, nếu muốn tận dụng triệt để các vitamin có trong loại quả này, bạn có thể xào sơ qua chúng trước khi ăn ở nhiệt độ vừa phải, đừng nấu chín mềm là được. 

Theo các nhà khoa học Mỹ, nấu bông cải trắng hay xanh giúp giải phóng indole, một hợp chất hữu cơ có thể chống lại các tế bào tiền ung thư. Bên cạnh đó, đây là một trong những loại rau bạn nên hạn chế ăn sống vì nhiều vi khuẩn, sâu bọ ẩn náu giữa những kẻ nhỏ của bông cải mà bạn không tài nào rửa sạch hoàn toàn được. Lưu ý, nhiệt độ cao có thể làm vô hiệu hóa enzym myrosinase chống ung thư có trong bông cải xanh, vì vậy, không nên nấu quá chín. 

Tương tự như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải cũng chứa nhiều dinh dưỡng và bạn cũng có thể ăn sống ngon lành, nhưng chúng cũng thuộc dạng khó rửa sạch. Tốt nhất là nên xào hoặc luộc sơ qua trước khi ăn cho chắc. 

Nếu ăn sống cải bắp tí hon, bạn có thể bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, cách tốt nhất là nên nấu chín trước khi sử dụng.

Salad cải xoăn kale cũng được phái nữ ưa chuộng. Dù vậy, theo Viện Linus Paulay, ăn nhiều cải xoăn sống có thể làm gián đoạn quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất trong cơ thể. Gợi ý dành cho bạn là dùng chúng để nấu canh, xào... ăn cũng khá ngon.

Vi Yến
Theo: Insider

Đánh giá phiên bản mới