Thứ bảy, 12/6/2021, 08:08 (GMT+7)

6 sai lầm khi dùng lăn khử mùi

Lăn khử mùi giúp giảm mùi khó chịu nhưng nếu dùng sai cách, bạn vẫn có thể 'bốc mùi'.

Nhầm lẫn lăn khử mùi và sản phẩm chống mồ hôi

Lăn khử mùi và chất chống mồ hôi là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Lăn khử mùi được coi là mỹ phẩm và nhằm mục đích kiểm soát mùi khó chịu. Hầu hết các loại lăn khử mùi sẽ thực sự chỉ che giấu mùi cơ thể. Chúng thường có gốc cồn và khi bôi lên sẽ khiến da trở nên có tính axit. Điều đó làm cho da trở thành một môi trường kém hấp dẫn đối với vi khuẩn, nguyên nhân gây ra mùi hôi.

Mặt khác, sản phẩm chống mồ hôi không phải để che mùi mà để ngăn đổ mồ hôi. Trên thực tế, chúng được coi là thuốc ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, vì chúng nhằm mục đích tác động đến một chức năng cơ thể cụ thể. Một số thành phần hoạt tính mà chúng được tạo ra bao gồm muối nhôm, tạm thời chặn lỗ chân lông mồ hôi, do đó làm giảm lượng mồ hôi.

Chọn không đúng loại lăn khử mùi

Lựa chọn sản phẩm khử mùi cần tùy thuộc vào nhu cầu hàng ngày của người dùng. Nếu trong ngày không hoạt động thể chất quá nhiều thì bạn có thể chọn lăn khử mùi, thường có tác dụng kéo dài khoảng 8 giờ. Nhưng phải hoạt động nhiều, dễ đổ mồ hôi thì nên lựa chọn sản phẩm chống mồ hôi, tác dụng của nó có thể kéo dài từ 24 - 72 giờ. Những người dễ bị đổ mồ hôi nhiều, những người tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao cũng nên chọn sản phẩm chống mồ hôi.

Dùng sản phẩm sai cách

Tùy thuộc vào loại sản phẩm, các khuyến cáo về lượng nên dùng có thể khác nhau. Nếu sử dụng chất khử mùi dạng xịt, hãy xịt cách nách 15 cm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên xịt quá nhiều chất khử mùi. Theo nguyên tắc chung, xịt mỗi bên nách trong khoảng 2 giây là đủ. Nếu chất khử mùi dạng lăn, hãy lăn nó 2 - 3 lần vào vùng da dưới cánh tay để che phủ đều.

Không kiểm tra thành phần

Nếu có làn da mẫn cảm, dễ kích ứng, mẩn đỏ, bạn cần kiểm tra kỹ thành phần sản phẩm khử mùi trước khi mua. Nên chọn những sản phẩm được thiết kế dành riêng cho da nhạy cảm, không chứa các thành phần dễ gây kích ứng như muối nhôm, nước hoa, paraben...

Dùng ngay sau khi cạo, nhổ lông

Sau khi cạo hoặc nhổ lông nách, không nên thoa bất kỳ sản phẩm nào lên vùng da đó, kể cả chất khử mùi. Nên để da nghỉ ngơi một thời gian trước khi sử dụng hoá mỹ phẩm.

Dùng chất khử mùi thông thường khi tập thể thao

Khi hoạt động thể chất cường độ cao, phản ứng tự nhiên của cơ thể là tiết ra nhiều mồ hôi. Đây là một trong những lý do tại sao chất khử mùi thông thường không đủ để giữ cho cơ thể thơm tho. Nên sử dụng chất khử mùi đặc biệt được sản xuất riêng cho các hoạt động thể thao.

Vienne (theo Bright Side)

Đánh giá phiên bản mới