Thứ hai, 30/7/2018, 01:34 (GMT+7)

19 cảnh quan được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới

Những cảnh đẹp vừa được UNESCO công nhận nằm ở nhiều hạng mục, từ làng cổ đến công trình tôn giáo.

Vườn quốc gia Chiribiquete, Colombia

Với diện tích 2,7 triệu ha, vườn quốc gia này sở hữu quần thể đa dạng sinh học lớn nhất khu vực Amazon và nổi tiếng với những ngọn núi có đỉnh bằng phẳng. Đây là những phần sót lại của một cao nguyên đá sa thạch lớn và có nhiều dấu tích của loài người thời nguyên thuỷ với 75.000 bức vẽ từ 20.000 năm trước cùng 60 hang đá.

Khu bảo tồn thiên nhiên Fanjingshan, Trung Quốc
Nằm ở tỉnh Quý Châu, khu bảo tồn vừa được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Với độ cao 2.570m so với mực nước biển, khu bảo tồn hiện có rất nhiều loài động thực vật quý hiếm. Các đảo đá ở Fanjingshan cũng từng là nơi sinh sống của nhiều loài có nguồn gốc từ 65 triệu năm trước.

Bảy ngôi đền thờ Sansa, Hàn Quốc
Quần thể 7 ngôi đền thờ Sansa nằm rải rác khắp các tỉnh miền Nam của Hàn Quốc được xây dựng trong khoảng thế kỷ 7 - 9. Qua nhiều thế kỷ, các công trình còn giữ được nguyên vẹn và vẫn được sử dụng để tổ chức nhiều hoạt động tôn giáo của cộng đồng địa phương.

Thành phố Medina Azahara, Tây Ban Nha
Công trình này được xây từ thế kỷ thứ 10, được cai trị bởi đế chế Hồi giáo Caliphate. Thành phố bị bỏ hoang sau một cuộc nội chiến. Đến đầu thế kỷ 20, nơi này mới được phát hiện với các tàn tích như đường, cầu cống, hệ thống nước còn nguyên vẹn.

Khu săn bắn Aasivissuit-Nipisat, Đan Mạch
Nằm ở phía tây đảo Greenland, thuộc Bắc Cực, khu săn bắn có diện tích hơn 4.000 km2. Quẩn thể có tuổi đời 4.200 năm, lưu trữ nhiều di tích của các tập quán săn bắn động vật. Nơi đây còn là địa bàn của người Inuit và chứa nhiều khu khảo cổ về lịch sử tộc người này. 

Nhà thờ Naumburg, Đức
Khi được công nhận là Di sản thiên nhiên, nhà thờ này được UNESCO miêu tả là một "tuyệt tác nghệ thuật thời trung cổ về kiến trúc" với cả phong cách Roman và Gothic. Một số phần của nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 13.

Các ngôi làng cổ ở Nagasaki, Nhật Bản
Quần thể 10 ngôi làng, lâu đài và nhà thờ thuộc tỉnh Nagasaki thuộc đảo Kyushu, miền Nam Nhật Bản nằm trong danh sách được công nhận di sản lần này. Các công trình được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 - 19 bởi những người theo đạo Kito giáo đầu tiên ở đây. 

Khu đền Göbekli Tepe, Thổ Nhĩ Kỳ
Nằm trong dãy núi Germus ở đông nam Anatolia, khu đền cổ bằng đá cự thạch đồ sộ được dựng bởi các nhóm săn bắn hái lượm thời kỳ đồ đá mới, giữa 9.600 và 8.200 trước công nguyên. 

Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, Mexico
Nơi này sở hữu số lượng lớn các loài xương rồng quý hiếm đang bị đe dọa ở cấp thế giới. Trong số đó có loài xương rồng hình ống, mọc dày đặc tạo nên phong cảnh độc đáo, đặc biệt là xương rồng Ceroid cao bậc nhất thế giới.

Dãy núi lửa Puys, Pháp
Bạn sẽ ngạc nhiên bởi giữa nước Pháp hoa lệ cũng có núi lửa, những 80 ngọn núi lửa, nhưng chúng không còn hoạt động. Dãy núi lửa Puys nằm ở vùng trung tâm nước Pháp trải rộng tới 40 km, được tạo ra sau khi hình thành dãy Alps cách đây 35 triệu năm.

Dãy núi Barberton Makhonjwa, Nam Phi
Dãy núi nằm ở đông bắc Nam Phi, gồm 40% là đá xanh lục Barberton, một trong những cấu trúc địa chất lâu đời nhất trên trái đất. 

Khu khảo cổ biên giới Hedeby và Danevirke, Đức
Đây là một phần sót lại của thành phố cổ hồi thế kỷ 1-2 với dấu tích của đường phố, tòa nhà, nghĩa địa và một bến cảng, là minh chứng cho sự phát triển kinh tế, xã hội và lịch sử ở châu Âu trong thời kỳ Viking.

Khu dự trữ sinh quyển Pimachiowin Aki, Canada
Được mệnh danh là "vùng đất của cuộc sống", khu dự trữ sinh quyển này bao gồm những dòng sông chảy xuyên qua các cánh rừng taiga rộng lớn, các hồ nước, đất ngập ẩm ướt.

Khu công nghiệp Olivetti ở Ivrea, Italy
Nằm tại thành phố Ivrea (Italy) - một thành phố công nghiệp được thiết kế bởi các nhà hoạch định và kiến trúc sư đô thị hàng đầu của đất nước này, khu công nghiệp được xây dựng trong khoảng giữa những năm 1930 và 1960. UNESCO nhận xét rằng thành phố này "thể hiện một tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và kiến trúc".

Khu khảo cổ Sasanian của vùng Fars, Iran
Chuỗi 8 di chỉ khảo cổ tập trung ở ba thành phố cổ Bishabpur, Firouzabad và Sarvestan nằm ở phía đông nam tỉnh Fars. Đây là minh chứng cho thời kỳ rực rỡ của triều đại Sassanid ở vương quốc Ba Tư cổ.

Dãy công trình phong cách Art Déco ở Mumbai, Ấn Độ
Sự pha trộn giữa thiết kế Ấn Độ và Art Deco, tạo ra phong cách Indo-Deco cho khu vực này. Cuối thế kỷ 19, các nhà hoạch định đã định hướng nơi này trở thành trung tâm thương mại đẳng cấp, với việc xây dựng các tòa nhà theo phong cách Tân Gothic thời Nữ hoàng Victoria. Đầu thế kỷ 20, một số tòa nhà lại được xây dựng theo phong cách Art Deco xung quanh công viên Maidan, tạo thành quần thể kiến trúc độc đáo. 

Di tích khảo cổ Thimlich Ohinga, Kenya
Quần thể Thimlich Ohinga tại khu vực hồ Victoria, tây bắc Migori, Kenya, bao gồm các bức tường làm bằng những khối đá xếp lên nhau có thể xây dựng từ thế kỷ 16. Công trình được cho từng là pháo đài của các cộng đồng dân cư và gia súc. Đây cũng là quần thể lớn nhất và được bảo tồn nguyên vẹn nhất trong số những di tích thuộc loại này còn sót lại.

Thành phố cổ Qalhat, Oman
Nằm ở bờ biển phía đông Oman, Qalhat từng đóng vai trò là bến cảng chính ở bờ biển phía đông Ả Rập từ thế kỷ 11 đến 15, minh chứng cho sự giao thương giữa các vùng Ả Rập, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Theo Business Insider

Đánh giá phiên bản mới