Thứ năm, 18/4/2019, 14:26 (GMT+7)

10 thói quen ăn uống giúp bạn giảm cân mà không cần nhịn đói

Ăn chậm, ăn thành nhiều bữa nhỏ hay uống đủ nước giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng.

Ăn chậm, nhai kỹ 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhanh có xu hướng nạp nhiều calo hơn người ăn chậm, vì vậy, họ dễ tăng cân hơn. Ăn chậm và nhai kỹ sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu, ngay cả khi bạn ăn ít hơn so với thông thường. Để tập thói quen ăn chậm, bạn có thể bắt đầu bằng cách đếm số lần nhai với mỗi lần cắn và tăng dần số đếm nếu bạn cảm thấy mình nhai không đủ.

Uống nước trước bữa ăn

Nghiên cứu cho thấy những người uống nửa lít nước trước bữa ăn 30 phút sẽ ăn ít hơn so với những người không uống. Nghiên cứu kéo dài trong khoảng 12 tuần đã kết luận rằng những người uống nước trước bữa ăn đã giảm 44% cân nặng so với những người không uống. 

Dùng đĩa ăn màu đỏ 

Màu đỏ được coi là màu của tín hiệu dừng hoạt động hoặc tín hiệu cấm. Vì vậy, dùng đĩa hoặc cốc màu đỏ đựng đồ ăn sẽ khiến bạn ăn, uống ít hơn.

Dùng đường tự nhiên 

Hạn chế đồ uống sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, thay vào đó, hãy dùng những thức uống ngọt tự nhiên như dừa, trái cây tươi. Một lon soda - chứa khoảng 52 g đường - sẽ khiến bạn vượt quá giới hạn lượng đường được khuyến nghị sử dụng trong một ngày (37,5 g đối với nam và 25 g đối với nữ).

Tập trung tuyệt đối khi ăn 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn vừa ăn vừa xem tivi hoặc làm việc khác, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường tới 10%. Tập trung khi ăn còn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, tránh bị đau dạ dày hay đầy hơi, khó tiêu.

Ăn hai quả trứng mỗi ngày 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì cho thấy, nếu bữa sáng bạn kết hợp chế độ ăn ít calo cùng với hai quả trứng, nó sẽ giúp nâng cao tỷ lệ giảm cân. Lý do là bởi vì hàm lượng protein cao trong trứng giúp bạn cảm thấy no trong thời gian dài.

Ăn sáng đều đặn 

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng không chỉ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Nhai kẹo cao su bạc hà khi đói 

Nhai kẹo cao su có hương vị bạc hà không đường có thể giúp bạn tránh khỏi cơn đói. Hương vị bạc hà làm giảm vị giác và cơn thèm ăn. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Rhode Island cho thấy những người nhai kẹo cao su tiêu thụ ít calo hơn vào bữa trưa nhưng không bù lại bằng việc ăn nhiều hơn vào cuối ngày.

Ăn trong điều kiện ánh sáng tốt 

Nghiên cứu được thực hiện tại nhiều trường đại học Mỹ đã chỉ ra, những người có bữa ăn ở nơi đầy đủ ánh sáng sẽ tiêu thụ ít hơn 39% lượng calo so với những người ăn ở nơi thiếu ánh sáng.

Ăn 6 bữa nhỏ mỗi ngày thay cho 3 bữa lớn

Thay vì ăn 3 bữa lớn mỗi ngày, bạn nên ăn 6 bữa nhỏ. Chia nhỏ bữa ăn sẽ rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn truyền thống - bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Một thực tế đã được chứng minh rằng bạn càng chờ đợi để đến bữa ăn, bạn càng có xu hướng ăn nhiều.

Vienne (theo Bright Side)

Đánh giá phiên bản mới