Thứ hai, 28/11/2022, 18:33 (GMT+7)

Ngọc Hân tự làm phủ tráp ăn hỏi thêu chỉ vàng

Ngọc Hân lấy ý tưởng phủ tráp từ đám cưới thời ông bà, tạo dấu ấn riêng với phủ tráp thêu chỉ vàng tên Đạt - Hân.

Hôm 27/11, chú rể Phú Đạt mang 5 tráp tới lễ ăn hỏi hoa hậu Ngọc Hân. Đây là 5 mâm quả truyền thống ở miền Bắc, gồm có tráp trầu cau, rượu thuốc, tráp bánh cốm - bánh phu thê, tráp hoa quả và tráp chè/mứt hạt sen. Các tráp không có đồ mặn mà đều là món ngọt, không có hoa quả, đồ đắt tiền mà là các món ăn đơn giản gia đình Ngọc Hân thích, hướng tới sự dung dị. Ngoài ra, lễ ăn hỏi 5 tráp sẽ có thêm lễ đen (một khoản tiền) để nhà trai cảm ơn công sức sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu.

Ngọc Hân cho biết ngay từ đầu, khi gia đình bàn bạc về việc đặt tráp ăn hỏi, mọi người đã xem qua các mẫu mã thịnh hành, đẹp và bắt mắt. 'Nhưng tôi vốn yêu thích sự dung dị của đám cưới thời xưa nên đã bàn với gia đình về việc sử dụng tráp kiểu xưa, có phủ vải nhung đỏ đơn thuần, giống các bức ảnh đám cưới thời bố mẹ, ông bà tôi. Bên làm tráp đưa ra mẫu khăn phủ nhưng tôi không ưng vì các mẫu này vốn sản xuất hàng loạt, không tạo nên dấu ấn riêng', cô nói. Vì vậy, Ngọc Hân đã lên ý tưởng tự làm các khăn vải phủ tráp, mang dấu ấn cá nhân của vợ chồng cô.

Khăn phủ tráp được cô lên ý tưởng trong vòng một tháng. Trong 5 tráp, cô thiết kế vải phủ ba tráp có chữ hỷ, hai tráp còn lại có logo Đạt - Hân đồng điệu từ bộ thiệp ống tre. Xung quanh các họa tiết chính là họa tiết hạc và sen, là các hình ảnh xuyên suốt của đám cưới người đẹp.

Sau đó, các tấm vải phủ tráp được nghệ nhân từ làng nghề truyền thống thêu thủ công trong vòng ba tuần.

'Tất cả phần viền, họa tiết đều thêu tay từ chỉ vàng để tạo nên sản phẩm chỉn chu nhất. Tôi cũng không dùng tua rua cho các tấm vải phủ vì muốn hướng tới sự dung dị', cô nói.

Họa tiết thêu trên tráp sắc nét, lấp lánh dưới nắng do thêu từ sợi chỉ vàng.

Sau khi nhận được phủ tráp, chú rể Phú Đạt cũng trực tiếp tham gia vào việc trang trí tráp. Anh cho biết cảm thấy thú vị vì được biết nhiều sự tích hay trong phong tục cưới hỏi Việt Nam.

Còn phần khay tráp đều là tráp ăn hỏi sơn mài màu đỏ, có chữ hỷ do Ngọc Hân chọn lựa từ mẫu có sẵn.

Hằng Trần

Đánh giá phiên bản mới