Thứ tư, 15/9/2021, 09:42 (GMT+7)

Vườn rau 350 m2 của Quách Thành Danh ở Mỹ

Khu vườn đủ loại rau Việt phục vụ bữa ăn gia đình, giúp Quách Thành Danh vơi nỗi nhớ nhà trong những năm xa xứ.

Vườn nằm ở phía sau biệt thự tại tiểu bang Texas của Quách Thành Danh. Tại đó có giàn mướp, bầu, bí; luống rau muống, rau cải; khóm gừng, nghệ; cây ớt, quất... Anh bắt đầu trồng vườn từ cuối năm 2019, khi mua ngôi nhà này để đưa gia đình sang định cư Mỹ. Lúc đó, vườn vẫn là vãi đất trống.

Theo anh, mùa hè ở thành phố Austin khô nóng, khó khăn để trồng các giống rau Việt. Anh bận chăm con nên cài đặt hệ thống tưới nước tự động mỗi ngày ba cữ, mỗi cữ 15 phút.

'Vườn của tôi nhiều sỏi đá, đất kém màu mỡ nên tôi trồng bằng chậu. Hai vợ chồng phải đi mua những bao đất ở cửa hàng về trộn theo công thức cho đủ dinh dưỡng. Lúc trồng, cần chú ý để rễ cây thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm', anh kể.

Qua nhiều năm, anh quan sát được đặc tính của từng loại cây. Một số cây ưa sáng, anh đặt ra chỗ đón nắng còn những cây khác trồng trong bóng râm hoặc che chắn cẩn thận.

Ban đầu, ông bố đông con quây một góc nhỏ để trồng vài loại rau thơm. Sau đó, anh mở rộng diện tích đến 350 m2 nên có chỗ cho hoa, cây ăn quả, cây cảnh...

Từ đầu vụ, nhà Quách Thành Danh không tốn tiền đi chợ mua rau. Lượng rau trong vườn đủ phục vụ bữa ăn gia đình sáu thành viên. Anh còn lựa những rau củ tươi lâu để mang biếu bạn bè, người thân sống ở Texas.

Góc riêng trồng quất, ớt, chanh ngón tay...

Vườn vẫn có khu vực trống đặt xích đu, bể sục, đệm lò xò bật nhảy cho đám trẻ nhà Quách Thành Danh vui chơi. Hai con lớn của anh học tiểu học còn hai bé nhỏ học mẫu giáo. Các bé thường giúp bố thu hoạch, phân loại rau củ.

Thành quả nam ca sĩ thu được sau một buổi thăm vườn. Anh dự định làm món cuốn Việt Nam vì hái được diếp cá, xà lách, dưa leo và một số rau thơm.

Bữa khác, gia đình có bí xanh, rau muống và ớt.

Quách Thành Danh đưa vợ con qua Mỹ để tiện việc học hành của các bé. Ban đầu, anh đi lại giữa Mỹ và Việt Nam chạy show nhưng sau đó ở luôn để chăm sóc con trai út hơn một tuổi. Dịch bệnh khiến nước Mỹ trải qua vài lần giãn cách xã hội nên anh tận dụng thời gian đó làm vườn. Khu vườn có bóng hình quê hương, giúp anh thấy ấm áp khi sống xa xứ.

Lam Trà

Đánh giá phiên bản mới