Thứ năm, 22/9/2022, 08:46 (GMT+7)

Bún đỏ Buôn Mê Thuột đắt khách ở Hà Nội

Không cần phải tới phố núi Ban Mê, thực khách vẫn có thể thưởng thức món bún đỏ nổi tiếng ngay tại Hà Nội.

Nằm trong ngõ 185 Chùa Láng (Láng Thượng, Đống Đa), quán bún đỏ của anh Phạm Khắc Tuyền thu hút người dân thủ đô bởi sự mới lạ, mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên.

Bún đỏ là đặc sản của người Đắk Lắk, không khó để tìm ở thành phố Ban Mê. Tuy nhiên, nếu ở Hà Nội, không phải ai cũng biết đến món ăn này. Sở dĩ gọi món ăn này là bún đỏ bởi sợi bún có màu đỏ cam, dai, nước dùng đậm đà, tạo nên sự khác biệt so với nhiều loại bún khác.

Anh Tuyền cho biết món bún đỏ được học hỏi kinh nghiệm từ người bạn ở Đắk Lắk. 'Tôi biết đến bún đỏ qua một người bạn ở Tây Nguyên. Thấy món ăn này khá ngon miệng nhưng ở Hà Nội chưa ai bán, tôi quyết định nhờ bạn hướng dẫn cách nấu để có thể mang đặc sản của người Đắk Lắk ra thủ đô', anh nói.

Sợi bún đỏ to bằng sợi bún bò Huế, ban đầu sợi bún có màu trắng và được làm đỏ trong quá trình chế biến. 'Để tạo nên màu đẹp mắt, bún nhuộm với dầu điều để có màu sắc tự nhiên. Do khuôn làm bún có hạn nên sợi nhỏ hơn nhiều so với bản gốc ở Tây Nguyên', anh Tuyền nói.

Yếu tố chính làm nên sức hút của món ăn là riêu tôm. Để giữ được hương vị nguyên bản, riêu tôm được vận chuyển từ Đắk Lắk ra Hà Nội. Mỗi bát có một miếng riêu tôm lớn. Khi ăn có độ mềm, thơm, ngậy của thịt xay, tôm...

Móng giò được làm sạch, ninh nhừ mềm tan trong miệng. Với nhiều thực khách, việc chân giò hầm nhừ ăn dễ bị ngán.

Sau khi khách gọi món, chủ quán sẽ trụng bún, sắp lên trên các loại topping theo yêu cầu rồi mới chan nước dùng. Để hợp khẩu vị người Hà Nội, quán đã có sự điều chỉnh nước dùng trong và thanh hơn. Nếu muốn ăn sát với bản gốc, thực khách có thể đến quán vào thứ 7 và Chủ nhật.

Hiện quán bán hai loại bún đỏ gồm tô lớn và tô đặc biệt có giá lần lượt 35.000 - 45.000 đồng. Nếu gọi thêm móng giò heo, riêu tôm, tóp mỡ hành phi, thịt chân giò, giò tai sẽ có giá 10.000 đồng/miếng, riêng mọc bò 10.000 đồng/3 viên.

Hoàng Thu Trang (sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) từng ăn nhiều lần ở quán cho biết: 'Món ăn khá lạ, sợi bún dai, nước dùng thanh ngọt. Tôi hay gọi một phần đầy đủ và cho nhiều rau sống khi ăn'.

Tô bún được nhiều thực khánh đánh giá là đầy đặn, màu sắc hấp dẫn với thịt, tóp mỡ, hành phi, chân giò, trứng cút, chả cua, mọc, giò tai cùng rau muống. Thịt mềm, sợi bún dai, nước dùng đậm đà. Suất ăn còn được phục vụ kèm thêm rau sống, giá. Khách tùy ý thêm chanh, ớt chưng... cho vừa miệng.

Quán mở bán từ 10h đến 21h hàng ngày, đông khách nhất vào buổi trưa từ 11h đến 13h. Khách đi xe máy đậu ở trước hàng quán, không có chỗ để ô tô. Quán có hai tầng cho khách ngồi rộng rãi. Ngoài bún đỏ, quán bán thêm nem tai, chạo; nộm bò khô, tai.

Bún đỏ
 
 

Món ăn bình dân của người Đắk Lắk

Tùng Đinh

Đánh giá phiên bản mới