Quay lại Ngôi Sao
Store Ngôi Sao Liên hệ Quảng cáo Thứ tư, 28/9/2022, 17:04 (GMT+7)
     

HẠNG MỤC Thể thao

Bùi Thị Thu Thảo

Bùi Thị Thu Thảo

Tuổi: 26

Nghề nghiệp: VĐV nhảy xa

Thành tích nổi bật năm 2018: HC vàng nhảy xa Giải vô địch điền kinh trong nhà châu Á tại Iran (thành tích 6,20m), HC vàng nhảy xa Asiad tại Indonesia (thành tích 6,50m).

Bùi Thu Thảo sinh trong một gia đình thuần nông tại xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội. Nhà thuộc diện nghèo nhất xóm, từ bé Thảo đã đi làm để kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ và trang trải một phần việc học. Cô từng theo các anh chị trong xóm làm bất kể việc gì, kể cả công việc không dành cho phái nữ như đóng gạch, phụ hồ… “Gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố đau ốm triền miên. Nhìn bố như vậy, tôi nhiều lúc không cầm được nước mắt. Tôi thấy mình cần phải cố gắng trong tương lai để giúp đỡ bố mẹ", Thu Thảo nhớ lại.

Thảo sớm bộc lộ năng khiếu thể thao. Năm 13 tuổi, cô giành giải nhất ba môn đá cầu, điền kinh, bơi lội của huyện. Lên 14 tuổi, Thảo tình cờ được phát hiện bởi HLV Nguyễn Trọng Hổ trong một lần đi xem giải vô địch điền kinh tỉnh Hà Tây và được ông đưa về Hà Nội đào tạo. Thời gian đầu, Thảo được xếp tập luyện ở cự ly dài không phải sở trường nên không có thành tích gì. Được ít lâu, cô quyết định bỏ về đi học. Nhờ sự động viên của bố mẹ cùng những lời khuyên từ thầy Nguyễn Trọng Hổ, cô sau đó quay trở lại tập luyện. Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian 2008-2012, Thảo thêm hai lần định từ bỏ điền kinh do chán nản vì liên tục chuyển nội dung từ chạy ngắn, chạy dài, nhảy xa, 7 môn phối hợp... mà vẫn không có thành tích và còn dính chấn thương. Gia đình và ban huấn luyện tiếp tục phải làm công tác tư tưởng để cô thay đổi ý định. Nhờ nỗ lực tập luyện, những thành công ban đầu cũng đến với Thảo. Năm 2013, cô giành HC đồng nhảy xa tại SEA Games ở Myanmar. Năm 2014, Thảo giành HC bạc Asiad tại Hàn Quốc. Năm 2015, cô tiếp tục giành HC bạc trong kỳ SEA Games ở Singapore. Tới năm 2017, cô liên tiếp đoạt HC vàng tại Asian Grand Prix, giải vô địch châu Á và SEA Games 29. Đầu năm nay, Thảo tiếp tục duy trì phong độ cao với tấm HC vàng ở giải vô địch trong nhà châu Á trước khi mang về chiến tích lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại Asiad.

Ý kiến bạn đọc ()
 
Thông báo

Bình chọn cho Bùi Thị Thu Thảo hạng mục Thể thao với mã số 114, mời bạn nhắn tin theo cú pháp:

NSCN THETHAO 114 gửi 8500

để hoàn tất dự đoán
(5.000đ/tin nhắn)

Bình chọn cho Bùi Thị Thu Thảo hạng mục Thể thao với mã số 114, bạn cần xác thực:

Tài trợ vàng

Tài trợ bạc

Tài trợ đồng

Đơn vị vận chuyển chính thức

Đơn vị hợp tác truyền thông

White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP HCM

Lúc 18h thứ tư, ngày 19/12/2018

Bộ phận tổ chức sự kiện.
Toà nhà Exchange Tower, 01 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM.
Mobile: 0933 576 636 (Ms. Quyên Quyên)
Email: quyenthq@fpt.com.vn