Lối sống - Thứ năm, 29/10/2020, 08:00 (GMT+7)

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, cho rằng, hàm lượng 650mg paracetamol giúp phát huy công dụng, phù hợp với tầm vóc người Việt trong thời đại mới.

Đứng trước quầy thuốc trên đường Trung Hòa, chị Lan (Hà Nội) than đau đầu, tìm mua loại thuốc giảm đau phù hợp. Dược sĩ hỏi cân nặng rồi đưa cho chị vỉ Hapacol 650, dặn uống mỗi lần chỉ một viên, ngày tối đa 3 lần. Chị ngạc nhiên hỏi lại, bởi nhiều năm nay vẫn thường dùng liều 500 mg paracetamol, lúc một viên, khi 2 viên, tự chia liều uống theo cảm tính.

Paracetamol giúp giảm các cơn đau đầu, đau cơ, đau họng, sốt...

Chia sẻ về vấn đề này, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai mũi Họng Trung ương cho biết, các thuốc giảm đau hạ sốt chứa paracetamol không cần kê đơn, sử dụng phổ biến, bán rộng rãi khắp các hiệu thuốc. Tuy nhiên, người dân hiện chưa có hiểu biết đúng về liều dùng phù hợp với thể trạng. Điều này dẫn đến việc dùng thiếu liều khó khắc chế cơn đau, hoặc quá liều gây mệt mỏi cơ thể, hại gan thận.

Như vậy, liều 500mg paracetamol nên dành cho người 33-50kg. Liều 1.000mg dành cho người 67-100 kg. Còn liều 650mg paracetamol phù hợp với trường cân nặng phổ biến nhất của người Việt ở cả hai giới hiện nay là 43-65kg. Ở người trưởng thành, có 3 liều giảm đau hạ sốt phổ biến là 500, 650 và 1.000mg paracetamol. Muốn tối ưu hiệu quả của thuốc, bạn cần tuân thủ liều đúng và đủ theo khuyến nghị quốc tế là từ 10-15mg paracetamol một kg mỗi lần, uống 4-6 lần một ngày, không quá 4 gam một ngày.

Phó giáo sư Dinh nhấn mạnh, hiện, hàm lượng 650 mg paracetamol mới đủ để phát huy hiệu quả giảm đau hạ sốt phù hợp với tầm vóc người Việt trong thời đại mới. Năm 2019, trung bình, cân nặng nam giới đã tăng lên 59,2±8,9kg và nữ là 50,8±6,6kg.

Liều 500mg paracetamol chỉ phù hợp với thể trạng thấp bé của người Việt gần 2 thập kỷ trước. Trong khi đó, ở nước ngoài phổ biến liều 1.000mg hơn, bởi cân nặng trung bình của họ cao hơn người Việt, ví dụ như ở Mỹ (nam 88kg, nữ 75kg), Hàn Quốc (nam 69kg, nữ 57kg)...

142 năm trước, nhà Nobel Hóa học Harmon Northrop Morse tìm ra paracetamol. Sau đó, vượt qua các bài kiểm tra về độ hiệu quả, an toàn để trở thành nhóm thuốc hạ sốt giảm đau không cần kê toa bán rộng rãi nhất toàn cầu. Chỉ cần uống đúng liều, thuốc sẽ phát huy tác dụng nhanh trong 30 phút, duy trì hiệu quả tới 4-6 giờ.

Song ở Việt Nam, những năm 2000 vẫn thịnh hành duy nhất liều 500mg paracetamol. Thể trạng ngày càng cải thiện theo mức sống, song người dân chưa có liều lựa chọn phù hợp hơn. Nhiều bác sĩ phải kê liều 1,5 viên cho những bệnh nhân tầm vóc cao lớn hơn.

Hapacol 650 được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn quốc tế - Tiêu chuẩn Nhật Bản Japan-GMP

Đến năm 2007, sau nhiều nghiên cứu về tầm vóc người Việt có xu hướng tăng lên theo từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế, Dược Hậu Giang nhanh chóng cho ra đời Hapacol 650. Đây cũng là thuốc giảm đau hạ sốt đánh dấu bước tiến dài về nghiên cứu và phát triển của thương hiệu trên thị trường. Sản phẩm được giới chuyên môn đánh giá tiện lợi, phát huy đầy đủ công dụng, phù hợp với cân nặng của người Việt trong thời đại mới.

Song song với thành tựu nghiên cứu, Hapacol 650 cũng tối ưu chất lượng theo tiến trình công nghệ trên thế giới. Nếu năm 2007, thuốc sản xuất trên dây chuyền viên nén đạt tiêu chuẩn GMP-WHO tân tiến nhất thời bấy giờ, đến tháng 4/2019, thay thế hoàn toàn bằng dây chuyền đạt chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn Nhật Bản Japan-GMP).

13 năm có mặt trên thị trường, Hapacol 650 trở thành một trong những thuốc giảm đau hạ sốt được tin dùng trong hệ thống quầy thuốc, bệnh viện. So với các sản phẩm khác chỉ đạt GMP-WHO, thế mạnh chất lượng Japan-GMP cũng giúp sản phẩm rộng cửa xuất khẩu ra quốc tế.

Với hàm lượng 650mg paracetamol, thuốc phù hợp cho người lớn, trẻ em trên 12 tuổi trong tầm cân nặng 43-65kg. Ngoài công dụng điều trị triệu chứng đau do đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng... còn giúp hạ sốt ở bệnh nhân bị cảm hoặc các bệnh có liên quan đến sốt.

Lê Nguyễn

Đánh giá phiên bản mới