Thứ hai, 19/9/2022, 14:37 (GMT+7)

Thái San diện long bào của vua Khải Định

Tài tử điện ảnh thập niên 1990 Thái San lần đầu được diện long bào của vua Khải Định làm mẫu ảnh khi về thăm quê ngoại ở Huế.

Thái San về nước giữa tháng 9. Sau 10 năm tròn mới hồi hương, nam diễn viên tranh thủ đi đó đây, ngắm di tích, cảnh đẹp ba miền.

Trong chuyến ra Huế thăm người thân bên ngoại, Thái San được mời làm mẫu chụp ảnh để in thành sách, quảng bá du lịch Huế và văn hóa Việt. Tài tử mặc bộ long bào thật của vua Khải Định tạo dáng trong Thái Từ Đường - nhà thờ gia tộc họ Thái (họ bên ngoại anh).

'Long bào vua Khải Định thuộc bộ sưu tập cổ phục triều Nguyễn của dì ruột tôi là Giáo sư, Tiến sĩ Triết học Thái Kim Lan. Lần đầu được khoác lên mình trang phục đặc biệt này tôi thấy rất vinh dự, tự hào. Tôi cực kỳ cẩn thận khi mặc vào cởi ra bộ long bào vì sợ làm hư hỏng món cổ phục quý giá', Thái San nói.

Theo Thái San, Thái Từ Đường được người thân, họ hàng bên ngoại anh xây dựng từ thời chúa Nguyễn, khoảng thế kỷ 17, hiện là một di tích lịch sử của Huế.

Khoảng 30 năm trước Thái San từng là gương mặt đình đám của làng điện ảnh Việt, cùng thời Lý Hùng, Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh, Đơn Dương... Anh không chỉ đóng phim mà còn đắt show làm mẫu chụp ảnh lịch. Sau nhiều năm xa quê, nay về nước lại diễn trước ống kính, Thái San nói anh bồi hồi, nhớ lại những ký ức đẹp thời trai trẻ.

'Hồi xưa tôi có đóng phim cổ trang nên nay được diện long bào, tôi thấy mình như đang sắm vai một nhân vật trong bộ phim xưa nào đó', Thái San cho biết.

Thái San chụp ảnh cùng dì ruột - Giáo sư, Tiến sĩ Triết học Thái Kim Lan.

Những ngày ở Huế, Thái San sống cùng dì ruột tại Thái Từ Đường. Anh rất thích khung cảnh yên bình, cổ kính ở đây.

Thái San thắp nhang cho mẹ và những người thân bên ngoại đã qua đời, đang được thờ tại Thái Từ Đường.

'Mỗi lần về quê mẹ tôi lại xúc động không kìm được nước mắt. Mới đây mà mẹ đã đi xa 11 năm rồi', Thái San nói.

Trong khuôn viên cơ ngơi rộng lớn này, bà Kim Lan đã sáng lập Bảo tàng gốm cổ sông Hương với diện tích 700 m2 để trưng bày hơn 2.500 cổ vật liên quan tới sông Hương cho người dân và du khách tới tham quan mỗi ngày. Bảo tàng mới khánh thành từ tháng 4 năm nay.

Thái San tạo dáng ở một góc hành lang trong bảo tàng do dì ruột sáng lập và điều hành.

Những ngày ở Huế Thái San còn mặc áo dài cổ dạo chơi ở di tích Đại Nội.

Nam diễn viên dự định khi trở lại Pháp sẽ tổ chức những tour du lịch đưa du khách nước ngoài sang Việt Nam chiêm ngưỡng vẻ đẹp Huế và các di tích độc đáo của đất cố đô.

Từ năm 1998, khi sang nước ngoài định cư Thái San đã đi học và lấy bằng Thạc sĩ ngành Du lịch. Nhiều năm nay anh làm việc ở lĩnh vực du lịch tại Pháp.

Ảnh: Phan Trung

Hương Giang

Đánh giá phiên bản mới