Thứ sáu, 10/6/2022, 11:18 (GMT+7)

Nhà lợp ngói đất sét gợi ký ức xưa

Thừa Thiên - HuếNgôi nhà được các con làm tặng bố mẹ, sử dụng ngói liệt, tận dụng gạch từ nhà cũ, gợi nhớ những năm tháng xa xưa.

Ngôi nhà có tên 'Tranquil House' (Ngôi nhà yên tĩnh) ở Huế được hoàn thiện năm 2022 bởi Limdim House Studio, có diện tích 75 m2.

Trong văn hóa Á đông, hiếu kính với cha mẹ là một phong tục đẹp. Căn nhà là món quà mà các con dành tặng bố mẹ an hưởng tuổi già và làm vườn tược. Vì nhà dành cho người lớn tuổi nên thiết kế nhà hướng đến sự tối giản, tiện dụng, mang đến cảm giác mộc mạc, ấm cúng.

Không gian sống gợi nhớ về tuổi thơ, về những ngôi nhà ở nông thôn bằng cách sử dụng ngói đất sét - ngói liệt phổ biến ở địa phương và các khối gạch nung.

Phối cảnh của công trình. Nhóm KTS bố trí tầng trệt với diện tích xây dựng 50 m2 và dành phần đất còn lại để trồng hoa, rau.

Để tăng vẻ mộc mạc cho ngôi nhà, nhóm sử dụng vật liệu là đá, gỗ, bê tông, ngói đất sét nung lợp mái - vật liệu mang tới nhiều hoài niệm.

Nhóm còn tái sử dụng những viên gạch từ nhà cũ, mang lại màu sắc thời gian cho nhà mới, để chủ nhân lớn tuổi cảm thấy ngôi nhà thân thuộc ngay khi chuyển đến ở.

Phòng khách, bếp được thiết kế theo không gian mở, có đảo bếp là nơi nấu nướng, dùng bữa. Cách bố trí này giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn, luôn tràn ngập ánh sáng.

Nhóm cũng bố trí nhiều ngăn tủ với lam gỗ, tạo sự thông thoáng nhưng đủ kín đáo để chủ nhà cất trữ đồ đạc, góp phần tạo không gian thoáng đãng.

Phòng khách và bếp khi nhìn từ tầng hai.

Một phòng ngủ được bố trí dưới tầng một, mang phong cách tối giản.

Lam gỗ và kính phía sau nhà, khối đất nung giúp tạo sự lưu thông không khí tốt cho khu vệ sinh tầng một cũng như giữ sự riêng tư cần thiết.

Phòng ngủ tầng hai có hệ cửa kính tạo hiệu ứng không gian rộng rãi hơn thực tế.

Cách xếp gạch ngẫu hứng khiến căn phòng có điểm nhấn. Phía bên cạnh là phòng vệ sinh với gạch block thông gió.

'Cuối cùng, sự yên tĩnh là thứ mà chúng tôi hy vọng hai chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà được tận hưởng, cùng suy ngẫm về cuộc sống đã qua', đại diện nhóm cho hay.

Hằng Trần (Theo Archdaily)