Thứ hai, 26/4/2021, 08:32 (GMT+7)

Lễ hội triệu người bị coi là nguyên nhân bùng dịch Covid-19 ở Ấn Độ

Ấn ĐộLễ hội Kumbh Mela thu hút 3,5 triệu tín đồ Hindu đến trầm mình dưới sông Hằng, đã gây ra cụm dịch siêu lây nhiễm.

Ấn Độ đang trải qua "cơn bão" dịch bệnh tồi tệ nhất trong lịch sử với số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày lên tới hơn 300.000 ca, số ca tử vong cao chưa từng thấy, khoảng hơn 2.000 ca. Ngay trước làn sóng dịch lần này, nhiều hoạt động cộng đồng của quốc gia tỷ dân vẫn diễn ra bình thường, được cho là các nguyên nhân chính đẩy Ấn Độ đến thảm kịch.

Đáng chú ý nhất là lễ hội Kumbh Mela - một trong những lễ hội truyền thống thu hút đông người nhất hành tinh. Năm nay, lễ hội này cũng có sự tham gia của 3,5 triệu tín đồ Hindu trên khắp Ấn Độ.

Ngày 1/4, hàng triệu tín đồ Hindu giáo tụ tập ngâm mình tại bờ sông Hằng, bang Uttarakhand. Sự kiện này được coi là tạo ra cụm dịch siêu lây nhiễm. Sau vài tuần, nó đẩy số ca mắc mới theo ngày ở Uttarakhand tăng từ 30-60 (vào tháng 2) lên 2.000-2.500 (vào tháng 4).

Một "thánh nhân" Naga sadhu đeo khẩu trang trước khi hành lễ. Người này tiến hành cầu nguyện, ban phước lành cũng như thuyết giảng đạo Hindu cho những người tham gia.

Người dân cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang và một số được lấy mẫu bệnh phẩm trước khi tham gia vào đám đông lễ hội.

Trong truyền thuyết của người Ấn Độ, thần Vishnu chiến đấu với quỷ dữ để bảo tồn mật hoa bất tử, vô tình làm rơi xuống trần gian. Và địa điểm giao thoa của 3 dòng sông ở Ấn Độ - Triveni Sangam - là một trong những địa điểm mà mật hoa bất tử rơi xuống.

Do đó, người ta tin rằng khi tắm dưới dòng sông, mọi tội lỗi sẽ được gột rửa, thoát kiếp luân hồi.

Buổi sáng, các tu sĩ sẽ đứng trên những bậc đá và tiến hành các nghi lễ cúng tế trước khi hàng triệu tín đồ lao xuống dòng sông để cầu mong phước lành.

Nhiều người còn uống nước sông hoặc đóng chai mang về. Hoạt động này được xem là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan với tốc độ kinh hoàng ở Ấn Độ.

Thành phố Prayagraj - nơi diễn ra lễ hội - là địa điểm giao thoa của 3 con sông lớn: sông Hằng, Yamuna và Saraswati.

Cảnh tượng dịch bệnh ở Ấn Độ hiện nay được ví như ngày tận thế khi hàng nghìn tử thi được thiêu ngay ngoài trời và vô số người bệnh kêu cứu vì không có giường bệnh, chết ngay trước cửa bệnh viện.

Ảnh: Reuters

Hà Nguyên

Đánh giá phiên bản mới