Thứ năm, 31/12/2020, 15:53 (GMT+7)

Làm thẻ căn cước gắn chip chưa đến 10 phút

Sáng 31/12, người dân hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng mang CMND/CCCD cũ tới Công an TP Hà Nội làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Sáng 31/12, Công an TP Hà Nội bắt đầu làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Hai quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng được lựa chọn làm trước.

Công an TP Hà Nội cho biết sẽ phải cấp căn cước công dân cho khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân. Đến ngày 1/7/2021, tất cả công dân cư trú trên địa bàn TP Hà Nội đủ điều kiện đều được cấp căn cước công dân.

Trong đợt làm thẻ gắn chip này, lực lượng chức năng ở Hà Nội sẽ bố trí tổ cấp lưu động, thực hiện các ngày trong tuần, thời gian tiếp nhận hồ sơ hàng ngày tăng lên 10 giờ thay vì chỉ 8 giờ hành chính. Cùng với việc cấp căn cước lưu động, công an TP Hà Nội cũng sẽ cấp thẻ căn cước tại nhà cho người già, gia đình chính sách, người ốm đau, bệnh tật...

Đại diện Công an TP Hà Nội cho rằng việc Bộ Công an triển khai thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử là lựa chọn phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Điều này cũng nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp người dân đi giao dịch và làm các thủ tục không phải mang nhiều loại giấy tờ; không phải chứng thực, công chứng rườm rà nhằm chứng minh nhân thân.

Trong ngày đầu cấp thẻ căn cước gắn chip, rất đông người dân ở hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng mang theo giấy tờ cần thiết đến trụ sở Công an TP Hà Nội để làm. "Tôi thấy việc cấp căn cước công dân này rất cần thiết và ý nghĩa", bà Vũ Thị Hà Kim (63 tuổi, trú phường Trần Hưng Đạo) cho biết.

Quy trình cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cũng tương đối đơn giản. Người dân mất chưa đến 10 phút, từ lúc tiếp nhận thông tin và lăn tay, chụp ảnh.

Khi tới làm thủ tục, người dân chỉ cần mang CMND/CCCD cũ và không cần mang giấy tờ gì thêm. Nếu các thông tin tham chiếu đều chuẩn, người dân sẽ được lấy vân tay 10 ngón, chụp ảnh chân dung, kiểm tra lại tờ khai thông tin cá nhân và nhận giấy hẹn.

Thẻ căn cước gắn chip dự kiến có 20 trường thông tin do ngành công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán...), ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái. Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021.

Việt An