Thứ bảy, 27/4/2019, 09:34 (GMT+7)

Lá vàng nhuộm phố Hà Nội như 'mùa thu thứ 2'

Cuối xuân đầu hạ là lúc những hàng cây sấu, xà cừ thay lá, dệt thảm vàng trên những con phố thủ đô.

Nhiều người lầm tưởng rằng mùa thu ở Hà Nội có lá vàng rơi nhưng thực chất chỉ có rất ít loại cây thay lá vào thời điểm tháng 10-11. Cuối xuân đầu hạ mới thực sự là lúc những hàng cây trên đường phố thủ đô trút lá vàng rực rỡ. Đây cũng là dịp để người Hà Nội được sống thêm một "mùa thu thứ 2" trong năm với nhiều xúc cảm đặc biệt.

Các tuyến phố chính trong khu trung tâm Hà Nội trồng chủ yếu là sấu và xà cừ - cả hai loại cây này đều bắt đầu thay lá sau khi những cơn mưa xuân vừa dứt nhưng cái nắng hè chưa quá oi ả. Lá vàng rụng nhiều trên vỉa hè, dưới lòng phố, đẹp đến ngơ ngẩn.

Khung cảnh nên thơ, "so deep" đến vậy khiến nhiều người không kìm lòng được, đang chạy xe cũng phải tấp vào lề đường, ghi vội những khoảnh khắc lãng mạn mỗi năm chỉ có một lần ở Hà Nội.

Nhiều góc phố trở thành studio ngoài trời, thu hút rất đông người đến chụp ảnh, bao gồm cả những tay máy chuyên nghiệp cho tới những bạn trẻ, sẵn sàng tạo dáng nhiệt tình chỉ với chiếc điện thoại. Dường như với ánh nắng vàng mật ong, thảm lá vàng dưới chân thì ai cũng có thể trở thành nhiếp ảnh gia.

Giấc ngủ trưa vội vàng, tạm bợ trên vỉa hè của ai đó nhưng bỗng trở thành mơ ước của nhiều người. Mắc võng dưới tán cây râm rát, nghe tiếng gió thổi lá cây rơi xào xạc và chìm vào giấc ngủ trưa hè quả thật yên ả không gì sánh được.

Những góc phố nổi tiếng với lá vàng mùa xuân được người Hà Nội "nhớ mặt, kể tên" vanh vách như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Trần Phú...

Phố Phan Đình Phùng là "đắt khách" hơn cả bởi ba hàng cây song song, trong đó có hai hàng cây hoàn toàn nằm trên vỉa hè rộng rãi, vừa tạo nên góc ảnh sâu hun hút, vừa an toàn cho các người mẫu nghiệp dư thỏa sức thả dáng, diễn sâu... Nhiều người còn đầu tư thuê áo dài trắng cùng nhiều phụ kiện để chụp những bộ ảnh mang dáng dấp Hà Nội xưa.

Thảm lá vàng dưới nắng hạ mang theo niềm thương nhớ của biết bao cô cậu học trò của trường Phan Đình Phùng, Chu Văn An... của những mùa thi, mùa chia tay.

Tuy nhiên, lá vàng rụng nhiều cũng khiến những công nhân vệ sinh môi trường vất vả hơn để dọn dẹp.

Ảnh: Giang Huy

Đánh giá phiên bản mới