Thứ tư, 21/2/2024, 12:07 (GMT+7)

'Đào, phở và piano' quay trong thời tiết khắc nghiệt

Dàn dựng đường phố Hà Nội năm 1947 tại phim trường trên vùng núi phía Bắc, phim 'Đào, phở và piano' ghi hình trong thời tiết lúc giá lạnh, khi đột ngột trở nóng, gây nhiều vất vả cho êkíp.

'Đào, phở và piano' gói gọn câu chuyện trong một ngày đêm cuối cùng của chiến dịch Đông - Xuân cuối năm 1946, đầu năm 1947, trước khi bộ đội ta rút lên chiến khu Việt Bắc. Phim đang gây chú ý, dù suất chiếu hạn chế.

Các nhân vật chính trong phim là những người lính và cư dân cuối cùng trụ lại với thủ đô. Trong ảnh là cảnh đám cưới đêm giao thừa của cô tiểu thư Hà thành (Cao Thị Thùy Linh đóng) và anh lính Vệ quốc quân (Doãn Quốc Đam đóng). NSND Trung Hiếu xuất hiện ở cảnh phim này trong vai cha xứ.

Tác phẩm bấm máy từ mùa đông 2022 đến mùa xuân 2023, thời tiết giá lạnh tương đồng với câu chuyện trong kịch bản. Bối cảnh được dựng giả tại một khu vực đồi núi ở miền Bắc, dàn diễn viên thường xuyên làm việc trong cái lạnh khắc nghiệt.

Nhưng cũng có những ngày, trời chuyển nắng bất thường, khiến các diễn viên đổ mồ hôi, chịu nóng với các lớp áo bông, áo len dày.

Phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất, đạo diễn Phi Tiến Sơn thực hiện với kinh phí 20 tỷ đồng. Câu chuyện liên quan đến 60 ngày đêm khói lửa của Hà Nội, dự án trùng hợp có thời gian bấm máy kéo dài 60 ngày. Trước đó, đạo diễn dành khoảng 4 năm chuẩn bị.

Bối cảnh là yếu tố được đầu tư nhất trong dự án, với khung cảnh đường phố, nhà cửa, xe điện đổ nát được tái dựng.

Chiến lũy Hà Nội ngày 17/2/1947 xây đắp bằng các vật dụng, nội thất được tái hiện trên phim.

Diễn viên Doãn Quốc Đam mặc trang phục chiến sĩ Vệ quốc quân, tạo dáng hài hước với cành đào gắn liền với nhiều cảnh phim của anh.

Nam diễn viên được hóa trang một bên mắt trúng đạn. Ở phim này, anh lăn xả với nhiều cảnh quay chiến đấu, rượt đuổi.

Cao Thị Thùy Linh được chọn đóng nữ chính của 'Đào, phở và piano' khi 19 tuổi. Cô chưa có kinh nghiệm đóng phim trước đó, nổi bật với vẻ đẹp cổ điển, hiền thục, phù hợp chân dung tiểu thư Hà Nội.

Đạo diễn Phi Tiến Sơn trực tiếp hóa trang những vết máu cho Thùy Linh. Từ lúc đóng phim đến nay, nữ diễn viên vẫn gọi ông là 'bố Sơn'.

Thùy Linh nghịch ngợm, nằm gọn trong một hòm gỗ đạo cụ.

Cao Thị Thùy Linh và Doãn Quốc Đam đóng cảnh phim chơi đàn piano ngày Tết.

NSND Trần Lực và Thùy Linh trước khung cảnh hoang tàn. Nghệ sĩ Trần Lực tiết lộ đoàn phim chuẩn bị hai cây đàn để phục vụ cho cảnh đàn bị lính Tây bắn nát.

Nghệ sĩ gạo cội vào vai ông họa sĩ cá tính ngông nghênh, yêu nghệ thuật, ở lại giúp bộ đội vẽ cờ để đắp hài cốt các liệt sĩ. NSND Trần Lực dành nhiều tình yêu cho bộ phim, tâm đắc câu chuyện tái hiện một phần bi hùng của lịch sử. Anh cũng tự hào khi phim thắng giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam 2023 và các con của anh yêu thích tác phẩm này.

Nghệ sĩ Trần Lực cùng các bạn diễn đóng cảnh ngày đông giữa trời nóng.

Nghệ sĩ Trần Lực bày tỏ niềm vui diễn chung với nghệ sĩ Anh Tuấn - con của một đồng nghiệp thân thiết lâu năm của anh.

Oraiden Manuel Sabonete - du học sinh người Mozambique của Đại học Bách Khoa Hà Nội - đóng vai một lính Pháp.

Đạo diễn Phi Tiến Sơn cùng NSND Trung Hiếu, ca sĩ Tuấn Hưng, NSND Trần Lực, Anh Tuấn, Doãn Quốc Đam, Cao Thị Thùy Linh, NSƯT Nguyệt Hằng đọc kịch bản phim trước ngày quay.

Phong Kiều

Đánh giá phiên bản mới