Thứ hai, 30/10/2023, 11:17 (GMT+7)

Đạo diễn Đặng Nhật Minh giao lưu với khán giả

TP HCMTừ Hà Nội vào TP HCM dự sự kiện tối 29/10, NSND Đặng Nhật Minh gây xúc động cho đồng nghiệp, khán giả bởi những chia sẻ về điện ảnh.

Đây là sự kiện bế mạc tháng phim tôn vinh sự nghiệp điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh; đồng thời chiếu phim 'Hoa nhài', tác phẩm cuối cùng của ông. Phim được sản xuất trong ba năm, đi qua mùa Covid-19 khi ông đã ngoài 80.

Với buổi chiếu đặc biệt này, NSND Đặng Nhật Minh bay từ Hà Nội vào TP HCM gặp gỡ người hâm mộ. Một số buổi chiếu trước đó, ông giao lưu với khán giả qua cuộc gọi video.

Tuổi 85, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết sức khỏe của ông ổn định, nhưng chân ông đang bị đau. Trước buổi chiếu, ông bước đi chậm, được các thành viên của ban tổ chức thay nhau dìu. Tại khu vực chụp ảnh bên ngoài rạp và trong phòng chiếu, đạo diễn xin phép được ngồi để trò chuyện cùng mọi người.

Đạo diễn cho biết phim 'Hoa nhài' chuyển thể từ truyện ngắn do ông sáng tác. Ông xem đây là tác phẩm tri ân Hà Nội, thành phố ông gắn bó hơn 60 năm. Ông nói: 'Tôi sinh ra và lớn lên ở Huế, nhưng phần lớn cuộc đời sống ở Hà Nội. Tôi đã không còn phân biệt đâu là chất Huế, đâu là chất Hà Nội trong tôi. Phim nói về những người lao động bình dân, vì tôi sống với họ hàng ngày. Tôi làm phim này một cách thoải mái, không áp lực. Tôi chỉ nghĩ về tình cảm của tôi với Hà Nội. Cuối đời rồi, tôi còn ham hố gì nữa, doanh thu trăm tỷ để làm gì'.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (trái), tác giả các phim 'Đất phương Nam', 'Trăng nơi đáy giếng', nói ông coi đạo diễn Đặng Nhật Minh là người thầy. Ông xem phim của tiền bối từ thời học ngành đạo diễn ở Hà Nội, cách đây gần 40 năm. Ông yêu thích những cuốn phim gần như không thấy cảnh bom rơi đạn nổ nhưng khắc họa nỗi đau chiến tranh sâu sắc trong điện ảnh của Đặng Nhật Minh.

'Tôi với ông Minh là đồng hương, bạn thân mấy chục năm, rất tâm đầu ý hợp. Chúng tôi vẫn thường gặp nhau ở các kỳ liên hoan phim (LHP), gần nhất là LHP Quốc tế Hà Nội năm ngoái. Ngày trước, mỗi lần tôi ra Hà Nội, ông Minh lại rủ tôi đi nhậu', đạo diễn Vinh Sơn kể.

Nghệ sĩ Hà Xuyên hân hoan hội ngộ đạo diễn Đặng Nhật Minh. Bà từng đóng hai phim 'Cô gái trên sông' và 'Trở về' của ông. Hai nghệ sĩ gạo cội giữ liên lạc thường xuyên nhưng đã nhiều năm không gặp mặt.

Bà bày tỏ: 'Ở tuổi đó rồi, anh Minh vẫn minh mẫn, trả lời rất hay. Phim của anh đậm tính hướng thiện, tính nhân văn. Xem phim, người ta thấy người tốt còn rất nhiều trong cuộc sống, cho khán giả niềm tin vào cuộc đời'.

Nghệ sĩ Hà Xuyên hỏi thăm sức khỏe của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Gặp lại một trong các nàng thơ trong phim mình, ông tâm sự: 'Hôm nay, anh vui quá!'.

Đạo diễn Ngô Quang Hải trân trọng cơ hội được góp mặt trong phim 'Hà Nội mùa đông năm 46' của đạo diễn Đặng Nhật Minh 26 năm trước. Với anh, người nghệ sĩ lớn tuổi là người truyền cảm hứng, cho anh động lực đi đường dài với điện ảnh.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh gặp lại một nghệ sĩ ngoại quốc, người hỗ trợ ông trong việc chỉnh màu cho phim 'Hoa nhài'. Tuổi U90, ông vẫn giao tiếp tiếng Anh thuần thục.

Nhiều khán giả lớn tuổi, đặc biệt là những người gốc Bắc sống ở TP HCM, đến xem phim và gặp gỡ đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Bà Phú Lai cho biết bà và nhóm bạn thân đã đến xem 4 buổi trong tháng phim Đặng Nhật Minh, để tìm lại thời thanh xuân của mình.

'Thế hệ chúng tôi xem phim của anh Minh nhiều lắm. Hầu hết các phim này, chúng tôi đều xem rồi nhưng giờ coi lại. Hôm nay, mấy chị em rất háo hức đến thưởng thức bộ phim mới nhất và gặp gỡ anh Minh', bà trả lời Ngôi Sao.

Buổi chiếu phim 'Hoa nhài' thu hút khoảng 300 khán giả nhiều thế hệ, với ba phòng chiếu. Phần giao lưu trước và sau buổi chiếu, khán giả sẵn sàng đứng dọc dãy ghế, ngồi bệt dưới sàn.

Nhiều khán giả mang sách, tờ rơi sự kiện đến xin chữ ký đạo diễn, trong đó có cuốn 'Nhật ký Đặng Thùy Trâm' - tác phẩm được ông dựng thành phim 'Đừng đốt'.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh cảm ơn các đạo diễn, nhà sản xuất trẻ tổ chức tháng phim của ông. Ông tiết lộ vài năm trước, một tổ chức bên Pháp có tổ chức tuần phim vinh danh ông. Nhưng đây là lần đầu một sự kiện tương tự diễn ra ở Việt Nam.

Phong Kiều

Đánh giá phiên bản mới