Thứ tư, 7/10/2020, 00:06 (GMT+7)

7 lý do khiến bạn khó giảm và dễ tăng cân trở lại

Để kiên trì với chế độ ăn đang theo đuổi, tốt nhất bạn nên lập danh sách khi đi chợ nhằm hạn chế các món kém lành mạnh, đồng thời giảm tụ tập ăn uống cùng bạn bè.

Tập luyện hoàn toàn có thể làm tăng cân bởi lúc này cơ bắp phát triển khiến trọng lượng cơ thể trở nên nặng hơn. Ngoài ra tỷ lệ cơ cao cũng khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn. Tuy nhiên đây là sự thay đổi tích cực bởi song song với việc tăng cơ, thường xuyên vận động cũng giúp đốt mỡ, nhờ đó trọng lượng cơ thể có thể tăng song vóc dáng vẫn gọn gàng, săn chắc.

Hiện tượng cân nặng tăng sau khi ăn kiêng để giảm, ép cân được gọi là hiệu ứng yoyo. Thậm chí cân nặng còn có thể tăng cao hơn so với lúc chưa bước vào hành trình giảm cân. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiệu ứng yoyo là do ăn kiêng quá khắt khe, khiến cơ thể luôn thấy thèm cũng như làm rối loạn cảm giác no - đói nên khi kết thúc chuỗi ngày ăn kiêng có thể rơi vào trạng thái ăn bù, ăn quá đà. Để hạn chế tình trạng này bạn nên hình thành và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ngọt, năng vận động thay vì áp dụng các kiểu ăn kiêng quá khắt khe, khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu chất.

Không ăn đủ chất xơ, protein cũng có thể làm bạn tăng cân trở lại. Chất xơ giúp kiểm soát sự thèm ăn, tạo cảm giác no lâu. Tăng cường các loại rau xanh, hạt đậu vừa tốt cho làn da lại giúp cải thiện vóc dáng. Protein cũng khiến nhanh no bụng, no lâu khi tiêu thụ với hàm lượng nhỏ. Ngoài ra, đây còn là nhóm dinh dưỡng có vai trò duy trì khối lượng cơ bắp, tăng cường trao đổi chất, nhờ đó duy trì mức cân lý tưởng, khỏe mạnh.

Thường xuyên tụ tập, tiệc tùng cũng khiến bạn khó kiểm soát chuyện ăn uống hơn. Mặc dù việc duy trì các mối quan hệ xã hội là rất cần thiết nhưng bạn nên đặt ra những quy tắc nhất định cho bản thân để không vì lấy cớ gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp mà ăn uống xả láng, vô độ.

Lập danh sách mua sắm trước khi đi chợ, đi siêu thị không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn góp phần quan trọng để bạn duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Thay vì đi quanh các gian hàng, nhìn thấy gì cũng muốn mua, sa đà vào các món ăn vặt ngon mắt bạn sẽ tập trung vào danh sách mua sắm, đi thẳng đến quầy hàng bán những thực phẩm đó, hạn chế mua những thứ không cần thiết và không phù hợp với chế độ ăn bạn đang theo đuổi.

Dù ăn những món ít calo, lành mạnh như salad nhưng sau đó bạn lại nạp vào cơ thể đủ các loại thức uống chứa hàm lượng đường, chất béo cao như nước ngọt, chè, trà sữa… thì việc giữ gìn vóc dáng, giảm mỡ cũng khó lòng thành công. Bộ não của chúng ta thường chỉ tính toán calo từ thức ăn mà quên mất rằng nhiều loại đồ uống cũng chứa lượng calo rất lớn.

Thiếu ngủ, mệt mỏi kéo dài liên quan mật thiết với trọng lượng cơ thể, đặc biệt là tăng cân do làm thay đổi số lượng các loại hormones như cortisol, insulin, leptin… Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhóm người ngủ đủ từ 7 tiếng/đêm có khả năng giảm cân tốt hơn nhóm còn lại 33%.

Duk Sun (Theo Brightside)