Thứ ba, 11/5/2021, 09:46 (GMT+7)

6 bộ phận thường không được vệ sinh đúng cách

Bàn chân, gáy hay bẹn là những bộ phận thường bị vệ sinh qua loa trong khi tắm.

Bàn chân

Bàn chân là một trong những bộ phận cần được rửa thật kỹ nhưng nhiều người bỏ qua chúng bởi nghĩ rằng nó sẽ được làm sạch nhờ xà phòng và nước trượt xuống từ thân trên trong quá trình tắm rửa. Chuyên gia da liễu khuyến khích sử dụng đá bọt để vệ sinh bàn chân hàng ngày bởi đây là khu vực rất dễ phát sinh nấm, đặc biệt là khi bạn đi dép hoặc đi giày không mang tất. Cần làm sạch kỹ các kẽ ngón chân để tránh vi khuẩn, vi trùng lây lan.

Sau gáy

Nếu bạn để tóc dài, đây là bộ phận dễ đổ mồ hôi nhất. Môi trường nóng và ẩm phía sau gáy tạo điều kiện thuận lợi cho mạt và vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần vệ sinh gáy hàng ngày bằng xà phòng hoặc bọt biển tẩy da chết.

Mí mắt và lông mi

Đôi mắt thường được vệ sinh qua loa trong lúc rửa mặt. Dù mắt có tuyến lệ, chịu trách nhiệm làm sạch và bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn, chất kích ứng nhưng bạn cũng cần vệ sinh mí mắt và lông mi thật kỹ lưỡng. Cách an toàn nhất là dùng dầu gội trẻ em không mùi, hoà vào nước ấm rồi dùng bông tẩy trang thấm hỗn hợp, nhẹ nhàng lau lên mí mắt rồi rửa sạch bằng nước.

Bẹn

Theo bác sĩ da liễu, nên rửa thật sạch bẹn mỗi ngày. Phần này của cơ thể có các nếp gấp, là nơi có thể chứa vi khuẩn dẫn đến lông mọc ngược, nhiễm trùng và có mùi hôi. Bẹn cũng là một trong những khu vực nhạy cảm nhất trên cơ thể của bạn. Cách hiệu quả nhất để làm sạch bẹn là dùng xà phòng và khăn mặt.

Dưới móng tay

Rất nhiều loại vi khuẩn có thể cư trú ở khu vực dưới móng tay và bạn sẽ không thể loại bỏ tất cả chỉ bằng cách rửa tay. Hãy ngâm tăm bông với nước xà phòng ấm và ngoáy dưới móng tay để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn và mảnh vụn nào mà mắt thường không nhìn thấy được.

Tóc

Nếu bạn tắm và gội cùng lúc, việc để dầu xả trôi xuống cơ thể có thể gây kích ứng da và nổi mụn. Chuyên gia da liễu khuyến khích thực hiện việc tắm gội theo thứ tự: Gội đầu, xả sạch, thoa dầu xả, tắm sạch cơ thể, rồi xả sạch dầu xả và sữa tắm cùng lúc.

Vienne (theo Bright Side)

Đánh giá phiên bản mới